mask

Nghệ An: Cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, hoạt động cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn ổn định, không có tình trạng các đại lý tự ý ngừng bán, găm hàng... Các đơn vị cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động phương án đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, đáp ứng đủ số lượng tiêu thụ trên thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định ảnh 1
Các cửa hàng xăng dầu ở huyện Diễn Châu đang hoạt động bình thường. Ảnh: Văn Trường

Không có tình trạng ngừng kinh doanh, găm hàng

Có mặt tại cửa hàng xăng dầu Sáu Hằng (nhượng quyền thương mại của Công ty xăng dầu Nghệ An) thuộc xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, theo quan sát, chúng tôi thấy các phương tiện cơ giới vẫn đang vào để đổ xăng, dầu bình thường. Ông Trần Minh Tâm - lái xe tải ở xã Diễn Kỷ cho biết: Trước tình hình thiếu xăng dầu tại một số địa điểm ở TP. Hồ Chí Minh chúng tôi cũng lo lắng, nhưng khi đến đổ dầu ở cửa hàng này vẫn đổ đầy bình và nhân viên khuyên không cần phải mua dự trữ vì trong bể còn nhiều dầu, nên chúng tôi cũng yên tâm.

Chủ cửa hàng xăng dầu Sáu Hằng cho biết: Cửa hàng chúng tôi bình quân bán 1.000 lít/ngày, nguồn hàng xăng, dầu chúng tôi đều do Công ty Xăng dầu Nghệ An cấp. Những ngày qua, một số nơi trong cả nước thiếu xăng dầu cục bộ nhưng cửa hàng chúng tôi vẫn được đơn vị cung ứng đảm bảo nguồn hàng. Hiện nay trong bể chứa còn trên 7.000 lít xăng và dầu, khi sắp hết hàng thì sẽ được Công ty Xăng dầu Nghệ An cung ứng tiếp.

Nghệ An: Cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định ảnh 2

Cán bộ quản lý thị trường phối hợp với cơ quan công an kiểm tra hoạt động xăng dầu ở huyện Quế Phong. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của phòng kinh tế hạ tầng huyện Diễn Châu, toàn huyện có 86 cây xăng dầu. Ngày 12/10, huyện đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 thực hiện kiểm tra tại tất cả các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, phát hiện Cửa hàng Xăng dầu Tú Tương ở xã Diễn Lợi hết xăng dầu do đơn vị cung ứng vận chuyển về chưa kịp, nhưng ngay trong chiều 12/10, nguồn hàng đã cấp kịp cho đơn vị này để bán lẻ.

Qua kiểm tra những ngày vừa qua cho thấy, tại địa bàn huyện Diễn Châu, cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định, không có tình trạng đóng cửa, găm hàng, các đơn vị cung ứng xăng, dầu đều đảm bảo đáp ứng đủ số lượng cho nhu cầu khách hàng trên địa bàn.

Đội Quản lý thị trường số 1 đang phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân không nên tích trữ xăng dầu. Các cửa hàng phải có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu, duy trì hoạt động tại cửa hàng, cung ứng đầy đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, đảm bảo không bị gián đoạn. Trường hợp các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan Nhà nước biết.

Tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, hoạt động cung ứng xăng dầu cũng đang ổn định. Ông Lê Văn Bá - Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên địa bàn hiện có 103 cây xăng dầu, qua kiểm tra hiện có 2 cây đang tạm dừng hoạt động (1 cửa hàng chưa đủ điều kiện cấp phép, 1 cửa hàng phải khắc phục do ngập nước).

Những ngày vừa qua, huyện phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ các cửa hàng bán xăng dầu lẻ, không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu. Cùng với đó, thực hiện chế độ báo cáo nhanh về tình hình thị trường cung ứng xăng dầu trên địa bàn trước mỗi chu kỳ điều chỉnh giá gửi về UBND huyện Quỳnh Lưu.

Nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Theo báo cáo của Sở Công Thương, địa bàn Nghệ An hiện có 704 cửa hàng được cấp phép bán lẻ xăng dầu (qua kiểm tra có 5 cây xăng dầu xin dừng hoạt động, đã thu hồi giấy phép). Đến nay chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh, thời gian qua vẫn xuất hiện tình trạng một số cửa hàng xăng dầu có hiện tượng kinh doanh gián đoạn cục bộ do việc vận chuyển xăng dầu từ thương nhân cấp hàng bị quá tải nên dẫn đến việc cấp hàng bị chậm trễ. Bên cạnh đó, hiện nay, trong cả nước, do khó khăn trong việc nhập khẩu và sản xuất nên nguồn cung xăng dầu bị hạn chế.

Nghệ An: Cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định ảnh 3
Cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành đảm bảo xăng dầu cung ứng cho khách hàng. Ảnh: Văn Trường

Trước áp lực khan hàng và nhu cầu tăng đột biến, Sở Công Thương đã làm việc với các thương nhân đầu mối xăng dầu trên địa bàn. Qua đó, đề nghị các thương nhân chủ động phương án và cam kết đảm bảo nguồn cung, đáp ứng đủ lượng tiêu thụ cho nhân dân để không có cửa hàng hay đại lý nào phản ánh thiếu hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các thương nhân đầu mối và phân phối đã cam kết đảm bảo cung ứng 58.000-62.000m3, cụ thể như sau: Công ty Xăng dầu Nghệ An đáp ứng khoảng 32.000-33.000m3 xăng, dầu/tháng; Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức đáp ứng khoảng 20.000-22.000m3 xăng, dầu/tháng; các thương nhân phân phối khác đáp ứng khoảng 6.000-7.000m3 xăng, dầu/tháng.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu và ổn định thị trường xăng dầu, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã khẩn trương tập trung lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng, dầu (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng, dầu); tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng khác tại địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Mới đây, Sở Công Thương vừa có Công văn số 1953/SCT-QLTM, ngày 4/10/2022, chỉ đạo đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng, dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn. Không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng và được Sở Công Thương chấp thuận, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tích cực tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác về nguồn cung xăng, dầu, giá cả xăng, dầu trên địa bàn nhằm ổn định tâm lý của người tiêu dùng. Thanh tra Sở tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất việc đảm bảo cung ứng, pha bán lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn. Xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nhất là đối với các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, đề xuất xem xét, thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng, dầu theo quy định.

Sở Công Thương đề nghị: Các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng, dầu: Tiếp tục chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung xăng, dầu cho thị trường, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu một cách hợp lý, đảm bảo cung ứng đủ xăng, dầu không làm đứt gãy hay gián đoạn nguồn cung để duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu thuộc hệ thống phân phối của đơn vị. Trong trường hợp các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu thuộc hệ thống phân phối của đơn vị nào ngừng bán hàng do hết hàng thì đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định.

Nghệ An: Cung ứng xăng dầu vẫn đảm bảo và ổn định ảnh 4
Kho xăng dầu Bến Thuỷ, TP. Vinh đảm bảo nguồn hàng. Ảnh: Văn Trường

Ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đề nghị Bộ Công Thương xem xét một số nội dung như: cần điều chỉnh tăng mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước, trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu vào các kỳ điều hành giá xăng dầu để bảo đảm phản ánh đúng mức chi phí phát sinh thực tế của doanh nghiệp; giúp các doanh nghiệp tăng mức chiết khấu trong hệ thống phân phối xăng dầu.

Hiện nay, một số thương nhân phân phối trên địa bàn Nghệ An gặp khó khăn về nguồn cung, không mua được hàng từ các thương nhân đầu mối để cung cấp cho hệ thống. Sở Công Thương đề nghị Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu ở các địa phương khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng.

Tin mới