mask

Nghệ An đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Hiện các đơn vị cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động phương án và cam kết đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, đáp ứng đủ số lượng tiêu thụ trên thị trường, không có cửa hàng hay đại lý phản ánh thiếu hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 11/10, đoàn công tác của Sở Công Thương do đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương dẫn đầu phối hợp với Cục Quản lý thị trường Nghệ An làm việc với các đơn vị cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình cung ứng xăng, dầu, đồng thời, đưa ra các giải pháp bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn.

Nghệ An đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn ảnh 1

Đoàn công tác làm việc với Công ty Xăng dầu Nghệ An sáng 11/10. Ảnh: Quang An

Đoàn công tác đã làm việc với Công ty Xăng dầu Nghệ An, đây là đơn vị chiếm khoảng 55% thị phần nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, hiện đơn vị có 81 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, 2 khách hàng thương nhân phân phối, 153 thương nhân nhượng quyền bán lẻ với 174 cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn...

Thời gian qua, công ty đã triển khai theo chỉ đạo của Tập đoàn Xăng, dầu Việt Nam về việc kiểm soát nguồn hàng và bán hàng theo tiến độ cho các khách hàng của công ty bao gồm: Nguồn hàng nhập về đảm bảo đầy đủ và kịp thời; Đảm bảo nguồn hàng tại các cửa hàng xăng, dầu bán lẻ trực thuộc; Xuất bán theo tiến độ cho các khách hàng thuộc hệ thống phân phối của công ty...

Công ty đã đáp ứng kịp thời, đầy đủ nguồn hàng cho các cửa hàng, đại lý, không để hết hàng (chỉ có thể hết cục bộ trong một thời điểm rất ngắn do bán tăng đột biến mà nhập hàng về chưa kịp, vì cung đường vận chuyển xa; chỉ xảy ra ở địa bàn miền núi)...

Tiếp đó, đoàn công tác cũng đã làm việc với Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức. Hiện nay, các cửa hàng xăng, dầu và các đại lý nhượng quyền thương mại của 2 đơn vị này vẫn đang đảm bảo đủ nguồn để cung cấp cho thị trường, không có cơ sở nào thông báo hết hàng, khiến nguồn cung bị đứt gãy.

Nghệ An đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn ảnh 2

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh. Ảnh: Quang An

Trong thời gian tới, dự kiến nguồn hàng sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên, các đơn vị đều cam kết đảm bảo nguồn hàng để đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho các cửa hàng xăng, dầu trực thuộc và hệ thống phân phối của công ty, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Qua buổi làm việc với các đơn vị, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, dù thị trường xăng, dầu trong nước và quốc tế đang có nhiều biến động.

Hiện nay, trong cả nước, do khó khăn trong việc nhập khẩu và sản xuất nên nguồn cung xăng, dầu bị hạn chế và dự báo khả năng cung ứng trong thời gian tới gặp khá nhiều khó khăn. Đồng chí Nguyễn Văn Hóa đề nghị các nhà cung ứng, phân phối xăng, dầu trên địa bàn chủ động khai thác nguồn hàng và có phương án bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường trong thời gian tới, không để đứt gãy nguồn cung, nhiễu loạn thị trường.

Nghệ An đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn ảnh 3

Nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn Nghệ An hiện đang ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu. Ảnh: Quang An

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn ngừng bán hàng với lý do không chính đáng và chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương; làm người dân hoang mang...

UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục tăng cường công tác giám sát chặt chẽ việc bán xăng, dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn; Nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và phối hợp cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; Không để xảy ra tình trạng cửa hàng bán lẻ xăng, dầu ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra trên địa bàn. Báo cáo kịp thời khi có bất thường về tình hình cung ứng xăng, dầu về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp xử lý.

Nghệ An đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng, dầu trên địa bàn ảnh 4
Các thương nhân đầu mối, phân phối xăng, dầu trên địa bàn chủ động khai thác nguồn hàng và có phương án bảo đảm nguồn cung xăng, dầu cho thị trường… Ảnh tư liệu BNA

Trước áp lực vì sự khan hàng hóa và nhu cầu tăng đột biến, thời gian qua, Sở Công Thương đã làm việc với các thương nhân đầu mối xăng, dầu trên địa bàn, đề nghị các thương nhân chủ động phương án và cam kết cố gắng đảm bảo nguồn cung và đáp ứng đủ lượng tiêu thụ cho dân để không có cửa hàng hay đại lý nào phản ánh thiếu hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, các thương nhân đầu mối và phân phối đã cam kết đảm bảo cung ứng 58.000-62.000m3/tháng, phục vụ đủ cho nhu cầu thị trường. Cụ thể: Công ty Xăng dầu Nghệ An đáp ứng khoảng 32.000 - 33.000m3 xăng, dầu/tháng; Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức đáp ứng khoảng 20.000 - 22.000m3 xăng, dầu/tháng; Các thương nhân phân phối khác đáp ứng khoảng 6.000 - 7.000m3 xăng, dầu/tháng.

Tin mới