Nghệ An: Dân bản góp công, góp của làm đường bê tông

(Baonghean.vn) - Bản Hạt là bản nghèo thuộc xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương. Tuy cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng người dân vẫn tự nguyện hiến đất, hoa màu, tiền và ngày công lao động để quyết tâm bê tông hóa các tuyến đường nội bản.
Bản Hạt là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, hiện bản có 218 hộ với 850 nhân khẩu. Trước đây, 7 tuyến đường nội bản đều nhỏ, dốc, lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân. Trong ảnh: Một góc của bản Hạt.

Clip: Người dân bản Thái góp công, góp của làm đường bê tông.

Sau khi Chi bộ, Ban quản lý bản đưa ra chủ trương làm đường bê tông nội bản, gia đình nào cũng đồng tình hưởng ứng. Ngoài góp công, người dân nơi đây còn hiến đất, hoa màu, tiền và ngày công lao động để bê tông hóa tất cả 7 tuyến đường nội bản.
Xi măng được Nhà nước cấp, còn cát, sỏi người dân tự nguyện đóng góp. Ngoài ra, một số hộ còn hiến cả đất và hoa màu để mở đường.
Do địa hình của bản dốc nên cát, sỏi sau khi được mua về chỉ được tập kết dưới chân dốc. Sau đó người dân phải cho vào bế để gùi lên vị trí đổ bê tông. Thấy được việc làm đường là rất cần thiết nên hộ gia đình nào cũng nhiệt tình tham gia, nhiều hộ có đến 2 – 3 người. Bà Kha Thị Khuyên (1944) chia sẻ: “Mình lớn tuổi rồi không gùi bế lên dốc cao được nữa, nhưng cũng ra đây phụ giúp các cháu xúc cát, sỏi vào bế.
 
Trong lúc phụ nữ gùi cát, sỏi thì nam giới lại trộn, đổ bê tông nền đường. Mỗi người mỗi việc, không ai bảo ai, nhưng mọi người đều có trách nhiệm nhanh chóng hoàn thành công việc của mình.
 
Dù công việc có phần vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì được góp công sức làm cho bản làng thêm phần khang trang hơn. Anh Lương Văn May - Trưởng bản Hạt, xã Yên Tĩnh cho biết: “Cả bản có 7 tuyến đường, trong năm 2018 chúng tôi đã triển khai đổ bê tông 4 tuyến. Những ngày này, chúng tôi đang huy động nhân dân tiếp tục góp công, của để hoàn thành 3 tuyến còn lại. Tính cả năm 2018 đến thời điểm này, người dân đã đóng góp được khoảng gần 2.000 ngày công lao động để bê tông hóa các tuyến đường nội bản. Anh May cho biết thêm.

Đình Tuân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới