Nghệ An: Dân làng đổ xô vào hang đá tránh nắng

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm trên 40 độ C, nhiều người dân ở xã Đồng Thành, Yên Thành (Nghệ An) đã chui vào hang đá ở Lèn Cò để “trốn” nắng.
Lèn Cò xã Đồng Thành, Yên Thành nơi có hang Cá người dân tránh nắng. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Lèn Cò xã Đồng Thành, Yên Thành nơi có hang Cá người dân tránh nắng. Ảnh: Văn Trường

11h trưa, theo chân những người dân đi “trốn” nắng, chúng tôi đến hang Cá ở Lèn Cò. Cửa hang hẹp, chỉ rộng hơn 1 mét, vừa đến sát cửa hang là hơi lạnh phả ra mát rượi.

Cửa hang Cá hẹp, nhưng ngay từ cửa hang gió lạnh đã phả ra. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Cửa hang Cá hẹp, nhưng ngay từ cửa hang gió lạnh đã phả ra. Ảnh: Văn Trường

Anh Hồ Văn Hòa người dân xóm Đồng Xuân, xã Đồng Thành đang mắc võng tại hang ngủ trưa cho biết: Vào hang ngủ mang theo chiếu, võng nhưng không quên mang theo chăn đắp vì rất lạnh, nhiệt độ dưới 20 độ C. Cũng không hiểu gió lạnh từ đâu mà cứ thổi ngược ra nghe ù ù.

Người dân chui vào hang Cá tránh nắng và giải trí điện thoại. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Người dân chui vào hang Cá tránh nắng và giải trí điện thoại. Ảnh: Văn Trường

Đối với trẻ nhỏ được cha mẹ đưa vào hang tránh nóng thì phải ở gần cửa hang, vì vào sâu sẽ lạnh lại dễ bị ốm.

Nghe các cụ cao niên kể: Về mùa mưa hang ngập nước, đi sâu vào phía trong hang có cả con suối nhỏ, cá leo rất nhiều vì thế mà người dân gọi là hang cá. 

 
Mỗi người tìm cho mình một chỗ ngủ ngon lành trong hang Cá. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Mỗi người tìm cho mình một chỗ ngủ ngon lành trong hang Cá. Ảnh: Văn Trường

Vào mùa hè, cứ trưa nắng nóng là người dân lại rồng rắn kéo nhau vào hang tránh nắng, thậm chí là ngủ cả qua đêm. Không khí trong hang mát như một máy điều hòa nhiệt độ khổng lồ. Trong hang không có ruồi muỗi, rắn rết, bởi theo người dân khí hậu quá lạnh nên côn trùng rất khó sống, người dân có thể yên tâm ngủ.

Việc vào hang đá trốn nắng diễn ra thường xuyên ở Đồng Thành. Năm nào cũng vậy, cứ đến thời gian nắng nóng đỉnh điểm, người dân lại cùng nhau vào hang. Nhiều cụ ông, cụ bà cho biết, từ thế hệ ông, cha mình đã duy trì thói quen này. 

Tin mới