mask

Nghệ An đạt và vượt một số chỉ tiêu trong xây dựng xã hội học tập

(Baonghean.vn) - Sáng 9/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012 - 2020”.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: MH

Trong thời gian qua, công tác xây dựng và phát triển trung tâm học tập cộng đồng, công tác xây dựng xã hội học tập được tỉnh Nghệ An quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, đã đạt và vượt một số chỉ tiêu đề ra như đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1.

Phong trào khuyến học, khuyến tài thu được nhiều kết quả nổi bật và đã xây dựng được quỹ khuyến học, hỗ trợ trao học bổng cho các đối tượng học sinh, với trên 315 tỷ đồng trong 5 năm qua.

Trong những năm qua phong trào đọc sách đã được phát triển ở các nhà trường. Ảnh: MH
Trong những năm qua phong trào đọc sách đã được phát triển ở các nhà trường. Ảnh: MH

Năm 2013, cùng với 53 thành phố khác từ 27 quốc gia, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “thành phố học tập toàn cầu”. Hiện 76% lao động nông thôn tham gia học tập cập nhật kiến thức kỹ năng. 65% công nhân được qua đào tạo nghề...Toàn tỉnh tỷ lệ dân số biết chữ chiếm trên 98%.

Tại hội nghị tổng kết, đại diện các đơn vị cũng đã có nhiều bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về quá trình triển khai. Bên cạnh đó, hội nghị cũng phân tích những chỉ tiêu chưa đạt như tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức có trình độ ngoại ngữ bậc 3 (4,5%/20%); công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có trình độ học vấn phổ thông hoặc tương đương (tỷ lệ 75%/90%), công nhân được qua đào tạo nghề (65%/95%), trong đó tỷ lệ công nhân lao động có tay nghề cao ở các ngành nghề mũi nhọn chỉ mới đạt 15%.

Một lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Ảnh: PV.
Một lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Ảnh: PV.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Đồng thời đề nghị, trong quá trình triển khai cần tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành; khi đưa vào thực tiễn cần lượng giá chính xác các kết quả, thay vì dựa vào số lượng thống kê.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo cũng như về xây dựng xã hội học tập để mọi tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ và ủng hộ. Bên cạnh đó, gắn kết hoạt động xây dựng xã hội học tập với các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, cần tiếp tục xây dựng "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" kiểu mẫu để nhân rộng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH

Củng cố vững chắc kết quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục trên phạm vi toàn tỉnh, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề và tổ chức để công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước được tham gia các khóa đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ ...

Các ban, ngành liên quan phải xem xét đánh giá lại các mô hình, các trung tâm học tập cộng đồng và đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả, sát với nhu cầu thực tế và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao danh hiệu khen thưởng cho các cá nhân thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện đề án.

Tin mới