mask

Nghệ An: Đầu năm, hàng ngàn người xếp hàng làm thủ tục xuất nhập cảnh

(Baonghean.vn) - Sau dịp nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, số lượng người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An để làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường tăng gấp 3, gấp 4 lần so với ngày thường.
Hàng ngày,
Hàng ngàn người dân xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là điều thường gặp trong hơn ba năm trở lại đây. Lý do chính bởi sau Tết, số lượng lớn những người đi làm ăn ở nước ngoài đến đổi hộ chiếu để kéo dài thời gian sử dụng, số còn lại là những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc đi du lịch.

Trong hai ngày làm việc đầu tiên của năm mới, trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 người dân tới cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành.

Người dân ngồi chờ làm thủ tục. Ảnh: Mỹ Hà
Người dân ngồi chờ làm thủ tục. Ảnh: Mỹ Hà

Dự kiến trước tình hình người dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh đông, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức, sắp xếp khoa học nên hiện tượng chen lấn, xô đẩy tại khu vực chụp ảnh, ghi hồ sơ làm hộ chiếu, giấy thông hành không còn xảy ra như những năm trước.

Đơn vị cũng đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ tiếp công dân, tạo điều kiện đến nộp hồ sơ trong ngày, không phải đi lại nhiều lần.

Ngoài ra, phòng cũng đã chỉ đạo cán bộ tăng cường làm đêm vào buổi tối để xử lý hồ sơ cho công dân một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Mặc dù phải xếp hàng nhưng việc thực hiện vẫn rất nghiêm túc. Ảnh: Mỹ Hà
Mặc dù phải xếp hàng nhưng người dân vẫn chấp hành các quy định rất nghiêm túc. Ảnh: Mỹ Hà

Năm 2018 có nhiều thuận lợi trong việc làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường khi người dân có thể đăng ký tờ khai điện tử bằng cách truy cập vào địa chỉ: hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.

Việc áp dụng đăng ký tờ khai điện tử được tỉnh Nghệ An triển khai từ tháng 7/2017 và là một trong 3 địa phương đầu tiên của cả nước sau Đà Nẵng và Hải Phòng triển khai ứng dụng này. Người dân có thể tự khai các thông tin cá nhân trên tờ khai điện tử và sau đó chỉ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chụp ảnh và tích hợp ảnh vào tờ khai điện tử.

Việc làm hồ sơ đã được đăng ký trực tuyến trước nên rất thuận lợi. Ảnh: Mỹ Hà
Việc làm hồ sơ đã được đăng ký trực tuyến trước nên rất thuận lợi. Ảnh: Mỹ Hà

Năm nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Nghệ An cũng tăng cường phối hợp với đội trật tự Công an thành phố Vinh, Công an phường Trường Thi (thành phố Vinh) đảm bảo giữ gìn trật tự, an ninh bên trong và bên ngoài nơi làm việc, nhằm hạn chế tình trạng các cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm các thủ tục, ghi tờ khai, gửi xe.

Bên cạnh đó, còn phối hợp với Bưu điện Nghệ An trả hộ chiếu, giấy thông hành đi đường về tận gia đình ngay sau khi có kết quả nhằm giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân./.

Tin mới