Nghệ An: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo y tế

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh khi thăm, tặng quà và kiểm tra công tác phòng dịch tại các cơ sở y tế ở huyện Kỳ Sơn và Con Cuông.

Ngày 24/2, đoàn công tác do đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà một số cơ sở y tế tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2021). Cùng đi có BS Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Đoàn công tác tặng quà Trạm Y tế xã Chiêu Lưu. Ảnh: Tiến Hùng
Đoàn công tác tặng quà Trạm Y tế xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Ảnh: Tiến Hùng

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, những năm trước, vào dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam sẽ có các hoạt động, chương trình nhằm tri ân đội ngũ y, bác sỹ. Tuy nhiên, năm nay do thời điểm này sát với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, đặc biệt đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Thường trực Tỉnh ủy quyết định không tổ chức các hoạt động tri ân mà thành lập các đoàn công tác để đến thăm một số cơ sở y tế, đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi người dân đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khám bệnh về việc đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Tiến Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi người dân đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khám bệnh về việc đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Tiến Hùng

Tại huyện Kỳ Sơn, đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà, đồng thời kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Trạm Y tế xã Chiêu Lưu và Trung tâm Y tế huyện.

Theo báo cáo, đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được huyện Kỳ Sơn triển khai hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và cơ quan chuyên môn. Riêng trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán đã có 2.700 người đến khai báo y tế, trong đó có 1.000 người từ các vùng dịch về địa phương. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay huyện Kỳ Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực phục vụ việc cách ly, điều trị cho người dân ngay khi có yêu cầu…

Đoàn công tác kiểm tra phòng dịch tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam. Ảnh: Tiến Hùng
Đoàn công tác kiểm tra phòng dịch tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam. Ảnh: Tiến Hùng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các địa phương trong việc thực hiện đồng bộ và hiệu quả của phòng chống dịch Covid-19. Cho rằng, Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, Nghệ An nói chung và huyện Kỳ Sơn nói riêng có nguy cơ cao xuất hiện ca bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị huyện biên giới Kỳ Sơn cùng các lực lượng liên ngành đang thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

"Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tăng tính tự giác trong giám sát, nâng cao ý thức và huy động sức mạnh của toàn dân trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt phải làm tốt công tác phân luồng đối tượng khi ra vào trạm xá, cơ sở y tế để khai báo,  thăm khám sức khỏe, từ đó chủ động phát hiện mầm bệnh, tiến hành nhanh việc khoanh vùng dập dịch", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Năm nay tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều đoàn công tác đến các cơ sở y tế thăm hỏi, tặng quà nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Tiến Hùng
Năm nay tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều đoàn công tác đến các cơ sở y tế thăm hỏi, tặng quà nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Tiến Hùng

Tại huyện Con Cuông, đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa Tây Nam Nghệ An. Tại những nơi này, sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, cơ sở y tế tuyệt đối không chủ quan, đồng thời tăng cường phối hợp với địa phương làm tốt công tác kiểm soát, phát hiện người trở về từ các vùng có dịch. Ngoài ra, cần bố trí lực lượng thường trực 24/24h tại cửa ra vào để kịp thời phát hiện, phân luồng đối tượng, nhằm phòng tránh việc lây nhiễm trong cơ sở y tế. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện theo biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế đề ra. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo y tế.

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Dình Long đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tập thể y, bác sĩ, người lao động ngành Y tế huyện Con Cuông, Kỳ Sơn đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Tin mới