mask

Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong phòng chống Covid-19

(Baonghean.vn) -Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể.

Ngày 30/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An có văn bản gửi Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị; các cơ quan báo chí trong tỉnh, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các đơn vị tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tình hình, tính chất nguy hiểm, khẩn cấp và tác hại của dịch Covid-19, nhất là những biến chủng mới xuất hiện và đang lây lan với tốc độ rất nhanh trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Đoàn viên thanh niên truyên truyền phòng chống Covid-19. Ảnh: PV
Đoàn viên thanh niên tuyên truyền phòng chống Covid-19. Ảnh: PV

Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, các cộng đồng dân cư trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Tập trung tuyên truyền một số nội dung như tình hình phức tạp, nguy hiểm của Covid-19, nhất là các biến chủng mới đang lây lan trên thế giới và ở trong nước; những nguy cơ bùng phát dịch tại địa bàn tỉnh Nghệ An, để cán bộ, đảng viên và nhân dân có ý thức tự phòng ngừa trước dịch bệnh. Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An.

Trước mắt cần tập trung tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; công văn số 523/UBND-VX ngày 28/1 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng cường phòng, chống Covid-19.

Vẽ tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Ảnh tư liệu
Vẽ tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Ảnh tư liệu

Trong đó, cần tập trung những nội dung như việc rà soát, lập danh sách những người dân trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày, kể từ ngày 15/1. Công tác rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người….

Tuyên truyền thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), do Bộ Y tế khuyến cáo. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng chỉ thực hiện ở những khu vực cần thiết phải khoanh vùng, dập dịch; còn ở các vùng, địa phương không có nguy cơ cao vẫn triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội bình thường, với điều kiện đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng ngừa phù hợp theo yêu cầu tại Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị phải tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi cá nhân, của cộng đồng, nhất là các cụm dân cư trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cần quan tâm ý thức trong việc thực hiện thông điệp “5K” và cài đặt phần mềm truy vết Bluezone trên điện thoại. Tuyên truyền về sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm của Chính phủ; việc triển khai các biện pháp khẩn cấp, hiệu quả của các cơ quan chức năng các cấp trong ứng phó với tình hình mới của dịch Covid-19 thời gian qua để tạo sự tin tưởng, yên tâm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về khả năng khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam.

Tuyên truyền, biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là những lực lượng trong tuyến đầu chống dịch như y tế, bộ đội biên phòng, quân sự, công an… và những người dân tự giác, trách nhiệm trong phòng chống dịch. Tích cực phát hiện việc lan truyền các thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang trong cộng đồng hoặc tạo nhận thức không đúng về công tác phòng, chống dịch; các thông tin lợi dụng dịch bệnh để bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và công tác phòng, chống dịch. Từ đó, có biện pháp tuyên truyền định hướng, đấu tranh phản bác.

Tin mới