mask

Nghệ An: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đồng thời cung cấp cho mỗi xã 150 lít hóa chất để phun khử trùng, hạn chế sự lây lan.

UBND huyện Kỳ Sơn vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại các xã Na Loi, Bắc Lý, Phà Đánh và Mường Lống.

Cụ thể, 4 hộ xảy ra tình trạng lợn ốm chết, có mẫu bệnh phẩm xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi bao gồm: hộ ông Vi Văn Thông, bản Piêng Lau, xã Na Loi; hộ ông Lô Văn May, bản Huồi Cảng 1, xã Bắc Lý; hộ ông Kha Văn Dương, bản Kẻo Lực 1, xã Phà Đánh và hộ ông Lầu Chứ Ca, bàn Tham Pạng, xã Mường Lống.

a
Huyện Kỳ Sơn công bố dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An

Huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, kiểm soát động vật ra vào vùng dịch, khuyến khích bà con nhốt gia súc, hạn chế tình trạng thả rông bừa bãi... Huyện cũng cung cấp cho mỗi xã 150 lít hóa chất để phun tại vùng dịch.

a
Việc vận chuyển lợn từ miền xuôi lên vùng cao hiện chưa được kiểm soát chặt chẽ là một trong những nguyên nhân bùng phát dịch. Ảnh: Quang An

Theo Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc bùng phát dịch là do những địa phương này đã có dịch từ trước, sau một thời gian khống chế thì nay gặp thời tiết giao mùa, mầm bệnh gặp điều kiện thích hợp đã bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát lợn từ vùng xuôi lên còn gặp nhiều khó khăn, việc thả rông gia súc theo tập quán chăn nuôi của bà con vùng cao còn diễn ra phổ biến cũng là những nguyên nhân khiến dịch bệnh tái phát và lây lan nhanh.

Kỳ Sơn có tổng đàn lợn khoảng 25.000 con, chính quyền các địa phương hiện đang chủ động các biện pháp phòng, chống dịch để giữ được tổng đàn, bảo đảm nguồn cung cho thị trường, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Tin mới