mask

Nghệ An: Dịch vụ karaoke đồng loạt mở cửa trở lại sau khi có quy định mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 năm đóng cửa vì ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, hiện các quán karaoke, cơ sở thẩm mỹ, internet... trên địa bàn tỉnh đã mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí, làm đẹp của người dân.

Theo ghi nhận của P.V sáng 8/4, nhiều quán karaoke trên địa bàn TP. Vinh đã đồng loạt mở cửa, tất bật dọn dẹp để chuẩn bị đón khách sau 1 năm dài tạm nghỉ bởi dịch bệnh.

Quán karaoke trên đường Nguyễn Văn Cừ tập trung lau dọn để sẵn sàng đón khách. Ảnh: Q.A
Quán karaoke trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh tập trung lau dọn để sẵn sàng đón khách. Ảnh: Q.A

Anh Kiên, đại diện quán karaoke Omega trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Đêm 7/4 sau khi biết được quyết định của UBND tỉnh về việc được phép hoạt động trở lại nhiều dịch vụ, trong đó có karaoke, chúng tôi rất phấn khởi. Ngay trong đêm, tôi đã liên hệ với các nhân viên để tập trung dọn dẹp, sửa sang phòng ốc, thiết bị để sẵn sàng mở cửa trở lại phục vụ người dân".

Không chỉ anh Kiên mà đó còn là tâm trạng của nhiều chủ quán karaoke trên địa bàn TP. Vinh thời điểm này. Trong hơn 1 năm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, karaoke luôn nằm trong top những dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao, phải đóng cửa xuyên suốt khiến nhiều cơ sở lao đao, lao động nghỉ việc, thậm chí một số cơ sở đã chuyển sang ngành nghề khác. Do đó, việc mở cửa trở lại không những phù hợp với điều kiện thích ứng, an toàn với dịch bệnh hiện nay mà mà đó còn là cơ hội để các cơ sở tiếp tục bám trụ với công việc.
Sau thời gian dài đóng cửa, nhiều máy móc tại các quán karaoke đã bị hư hỏng, buộc phải thay mới. Ảnh: Q.A
Sau thời gian dài đóng cửa, nhiều máy móc tại các quán karaoke đã bị hư hỏng, buộc phải thay mới. Ảnh: Q.A

Theo ghi nhận, hầu hết các quán karaoke đều tập trung làm công tác chuẩn bị trong sáng 8/4 bao gồm lau dọn phòng ốc, khử khuẩn bàn ghế, máy móc, tân trang, nâng cấp lại hệ thống đèn trang trí, liên hệ nhân viên để thông báo lịch làm việc trở lại, nhập các loại thức ăn, đồ uống... sẵn sàng đón những đợt khách đầu tiên trong tối nay.

Chị Nguyễn Thị Hà, chủ quán karaoke Vertu tại đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Việc đóng cửa quá lâu đã khiến nhiều máy móc tại quán bị hư hỏng, buộc phải thanh lý. Theo thống kê sơ bộ tại quán đã có đến 14 màn hình bị hư hỏng, nhiều giàn âm thanh bị ẩm mốc... Mặc dù mỗi tháng gia đình chị vẫn mở máy lên để đảm bảo hoạt động, tuy nhiên do chủ yếu là hàng điện tử nên việc đóng cửa quá lâu thì máy móc bị trục trặc là điều khó tránh khỏi. 
"Cho phép mở cửa trở lại thì rất vui nhưng cũng lo lắm vì giờ phải vay mượn để tái đầu tư thì may ra mới có khách vào hát. Bên cạnh đó, quay lại hoạt động sau thời gian dài cũng không biết lượng khách thế nào, nên cũng vừa mừng vừa lo." Chị Hà chia sẻ.
Các thiết bị phục vụ hát karaoke đều phải được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Q.A
Các thiết bị phục vụ hát karaoke đều phải được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Q.A

Không chỉ quán karaoke mà theo ghi nhận của P.V, đồng loạt các dịch vụ khác như cơ sở thẩm mỹ, massage, internet... cũng đã hoạt động trở lại trong sáng 8/4 để đáp ứng các nhu cầu làm đẹp, giải trí của người dân sau thời gian dài. Hầu hết các cơ sở đều trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ như cơ sở thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử trên địa bàn xã, phường, thị trấn có công bố dịch Covid-19 từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 được hoạt động bắt đầu từ 00h00 ngày 8/4/2022; khi dịch Covid-19 công bố cấp độ 4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên phải dừng hoạt động.

Các cơ sở thẩm mỹ, massage, trò chơi điện tử...cũng đã được mở cửa trở lại từ hôm nay. Ảnh: P.V
Các cơ sở thẩm mỹ, massage, trò chơi điện tử... cũng đã được mở cửa trở lại từ hôm nay. Ảnh: P.V

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan y tế tại cơ sở kinh doanh. 100% người lao động làm việc tại cơ sở (bao gồm: chủ cơ sở, người quản lý và nhân viên phục vụ) phải tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Yêu cầu khách hàng khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... không sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn...

UBND tỉnh cũng quy định công suất phục vụ của cơ sở kinh doanh dịch vụ phù hợp với từng cấp độ dịch. Địa bàn có dịch cấp độ 1: Hoạt động bình thường; Địa bàn có dịch cấp độ 2: Hoạt động không quá 50% công suất cung cấp dịch vụ phục vụ khách của cơ sở; Địa bàn có dịch cấp độ 3: Hoạt động không quá 30% công suất cung cấp dịch vụ phục vụ khách của cơ sở.

Tin mới