mask

Nghệ An: Do tiến trình sáp nhập trước đây, một sở hiện có 442 trưởng, phó phòng

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh để nghe và cho ý kiến về kết quả giám sát liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, giai đoạn 2015 – 2017.
Đ
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Cùng tham gia cuộc họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và Sở Nội vụ.

Cụ thể, đối với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn hiện nay, bao gồm cơ quan Sở và 35 đơn vị trực thuộc có tổng 442 trưởng, phó phòng; trong đó trưởng phòng là 234 người và 208 phó phòng.

Ngoài số lượng trưởng, phó phòng lớn, thông qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số bất cập về tổ chức bộ máy. Đó là một số Sở có nhiều phòng chuyên môn, trong khi đó quy mô các phòng nhỏ, biên chế ít, như Sở Thông tin – Truyền thông có 6 phòng/30 người; Sở Ngoại vụ có 5 phòng/18 người; Sở Khoa học – Công nghệ có 5 phòng/24 người.

Còn có tình trạng thành lập đơn vị nhưng chưa đầy đủ căn cứ pháp lý theo quy định như Đội Quản lý trật tự đô thị thuộc UBND thành phố Vinh và các Đội quy tắc đô thị ở phường, xã của thành phố Vinh.

Ngoài các vấn đề nêu trên, theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường, việc xây dựng đề án vị trí việc làm ở hầu hết các ngành, đơn vị được giám sát chưa chất lượng, chủ yếu mới nêu hiện trạng hiện nay.

Đề án tinh giản biên chế chất lượng và tính quyết liệt chưa cao, mục tiêu, chỉ tiêu tinh giản biên chế chưa rõ, dẫn đến việc tinh giản biên chế còn chậm, số lượng giảm biên chế chưa nhiều.

Nêu ra tồn tại số lượng lao động hợp đồng ở một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị còn lớn, trong đó có những hợp đồng thuộc diện thu hút của tỉnh có thời gian hợp đồng trên 12 năm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường nhấn mạnh, không thể đổ lỗi cho quá khứ để để tồn tại như hiện tại, trách nhiệm những người làm tổ chức bộ máy, người quản lý Nhà nước phải quan tâm giải quyết vấn đề này, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị cần phối hợp tốt hơn trong việc giải quyết đơn thư và kiến nghị của cử tri
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường khẳng định cần quan tâm tuyển dụng lao động thuộc diện thu hút có thời gian hợp đồng nhiều năm. Ảnh: Mai Hoa

Đề cập ở góc độ khác, ông Nguyễn Tất Thành - Phó Chánh Văn phòng HĐND nêu bất cập về quy mô cấp xã và cấp xóm, có nhiều đơn vị quá nhỏ về diện tích và quy mô dân số; còn có quá nhiều tổ chức hội, trong khi đó nhiều hội có chức năng, nhiệm vụ trùng lặp.

Từ thực tiễn đó, ông Nguyễn Tất Thành đề nghị các cấp cần nghiên cứu để sáp nhập các đơn vị cấp xã, cấp xóm và các tổ chức hội có nhiệm vụ tương đồng, như: Hội Người mù, Hội Khuyết tật vào Hội Chữ thập đỏ; hay Hội Làm vườn và Hội Sinh vật cảnh…

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh đã thừa nhận những bất cập, tồn tại mà Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ ra thông qua giám sát tại một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị vừa qua. Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định, việc bố trí chức danh phó trưởng phòng bình quân chung cả tỉnh hiện nay là 1,6 người/phòng, là đúng theo quy định của Trung ương. Và để giảm con số này thì phải làm từng bước theo lộ trình, chứ không thể làm ngay được.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh khẳng định, đến năm 20121 cơ bản sẽ chấm dứt lao động hợp đồng. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh khẳng định, đến năm 2021 cơ bản sẽ chấm dứt lao động hợp đồng. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, Giám đốc Sở Nội vụ cũng khẳng định, tinh thần của tỉnh rất quyết liệt để triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) với các mục tiêu, mỗi cơ quan giảm ít nhất 1 phòng chuyên môn; mỗi ngành giảm ít nhất 10% đơn vị sự nghiệp công lập và mỗi cơ quan, ngành giảm 10% biên chế và đến năm 2021 cơ bản chấm dứt lao động hợp đồng.

Về lao động thuộc diện thu hút có thời gian hợp đồng kéo dài, vị Giám đốc này khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới. 

Kết luận về nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, nhấn mạnh, công tác tổ chức bộ máy, biên chế là việc làm khó, nhạy cảm, phức tạp, đòi hỏi phải làm thận trọng trên cơ sở khoa học và tính thực tiễn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Theo đó, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, nghiên cứu để có quy định thống nhất, đồng bộ liên quan đến quy định tiêu chí thành lập các phòng và tương đương thuộc sở, ngành làm căn cứ thực hiện sát với thực tế.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy phải bám sát theo đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng thời thực hiện tinh giản biên chế phù hợp.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý UBND tỉnh và Sở Nội vụ cần nghiên cứu kỹ để có sự chỉ đạo kịp thời và thống nhất trong toàn tỉnh liên quan đến việc sáp nhập các phường, xã…

Tin mới