Nghệ An: Doanh nghiệp dồn sức cho những lô hàng cuối năm

(Baonghean) - Nhiều doanh nghiệp Nghệ An đang nỗ lực vươn lên tìm kiếm thị trường, lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, dồn sức cho những lô hàng cuối năm.

Sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu tại Công ty TNHH Đức Phong.
Sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu tại Công ty TNHH Đức Phong.

Với ngành nghề chính chuyên sản xuất, gia công kết cấu thép và xây dựng công trình công nghiệp, Công ty CP Cơ khí và xây dựng Miền Trung đang chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành tiến độ cuối năm. Được biết, khá nhiều đối tác có nhu cầu hợp đồng lắp ráp nhà xưởng nhưng doanh nghiệp không đủ nhân lực để đáp ứng đơn hàng. Hiện khối lượng công việc đã ký hợp đồng đến tháng 4/2017.

Cuối năm, khối lượng công việc nhiều, hơn 70 công nhân kỹ thuật của doanh nghiệp đều dồn sức làm việc 3 ca/ngày, tuy vậy mọi người đều phấn khởi. Anh Nguyễn Hùng - công nhân cơ khí, chia sẻ: "Có nhiều việc làm dù vất vả hơn nhưng có thêm thu nhập để trang trải cho gia đình chi tiêu cuối năm. Dịp này, chúng tôi thường xuyên làm tăng ca đến 9 giờ đêm để kịp hoàn thành công trình cho khách hàng. Theo đó, những tháng cuối năm mức thu nhập của công nhân tăng, với mức bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng".

Ông Nguyễn Đức Hợi - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Cơ khí và xây dựng Miền Trung cho biết: "Quý 4/2016, doanh nghiệp thu hút được nhiều hợp đồng đặt thi công nhà xưởng. Trước đây, công nhân chỉ làm tăng ca 2 giờ/ngày, nay phải làm tăng thêm 5 giờ/ngày vẫn lo không kịp tiến độ bàn giao công trình cho đối tác. Bình quân 1 tháng công ty sản xuất từ 150 - 200 tấn kết cấu thép cho các công trình. Dự kiến tổng doanh thu năm 2016 khoảng 60 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, nộp thuế khoảng 500 triệu đồng".

Tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hải Châu những ngày này cũng hối hả chạy đua với thời gian để hoàn thành các tàu cá bàn giao cho khách trước thềm năm mới. Thời điểm này trên xưởng còn 3 con tàu đang đóng, mỗi tàu công suất hơn 800 CV, hơn 100 thợ kỹ thuật và công nhân của công ty miệt mài hoàn chỉnh các hạng mục.

Ông Trần Thanh Hải - Giám đốc công ty cho biết: Đối với nghề đóng tàu, mỗi dịp cuối năm luôn là thời điểm bận rộn nhất, bởi tâm lý khách hàng luôn muốn nhận tàu trước Tết để sang năm mới khai chuyến biển đầu năm với kỳ vọng may mắn thuận lợi cả năm. Hiện, chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, toàn bộ nhân lực của công ty đang tận dụng tối đa thời gian để sản xuất hoàn thành 3 tàu công suất lớn kịp bàn giao cho khách hàng trong tháng 12 này. Và tiếp tục triển khai đóng tàu cho các hợp đồng mới. 

Dịp cuối năm cũng là thời điểm đẩy mạnh tiêu thụ nguồn hàng mây tre đan xuất khẩu của Công ty TNHH Đức Phong, bởi các đối tác nước ngoài tập trung nhập hàng phục vụ dịp bán hàng mùa xuân. Do đó, thời điểm này hơn 60 công nhân của công ty tích cực sản xuất làm tăng giờ và làm thêm cả ngày Chủ nhật để đảm bảo tiến độ giao hàng cho khách. Ông Thái Đại Phong - Giám đốc công ty cho biết: Từ nay đến áp Tết Nguyên đán chúng tôi xuất hơn 30 Container hàng cho các đối tác ở Pháp, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc.

Hoạt động đóng tàu tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hải Châu.
Hoạt động đóng tàu tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hải Châu.

Do đó tất cả đội ngũ lao động đều phát huy tối đa công suất làm việc, đảm bảo số lượng cũng như chất lượng hàng hóa đáp ứng yêu cầu của khách quốc tế. Để đảm bảo nguồn hàng, chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy chẻ tre vào phục vụ sản xuất, vừa giảm sức lao động, vừa nâng công suất, chẻ nan đồng đều, kèm theo đó còn có hệ thống bảo quản, hệ thống chống mối mọt làm cho sản phẩm đẹp, bền hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Riêng trong quý 4, lượng hàng hóa bán ra chiếm khoảng 40% của cả năm. Dự kiến doanh số bán hàng năm 2016 đạt khoảng 1,1 triệu USD.

Ở lĩnh vực sản xuất phân bón, Công ty CP thương mại Thành Trung đang tích cực sản xuất các loại NPK truyền thống và chất lượng cao để phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2016 - 2017 cho thị trường Nghệ An và Hà Tĩnh. Quý 4/2016, công ty sản xuất 8.000 - 9.000 tấn NPK các loại, chiếm 2/3 khối lượng sản xuất của cả năm. Để kích thích thị trường tiêu thụ, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho nông dân, công ty cho người dân vay phân bón trả chậm đến khi nhà nông thu hoạch mới thu hồi vốn, không tính lãi suất. 

Cùng với các đơn vị trên, hàng trăm doanh nghiệp trong tỉnh đang dồn sức sản xuất phục vụ thị trường cuối năm. Đây cũng là thời điểm mà sức tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh nhất trong năm nên các doanh nghiệp đều tận dụng cơ hội để đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm tăng doanh thu và có thêm kinh phí thưởng Tết cho người lao động. Qua đó cũng tăng nguồn đóng góp ngân sách hàng năm cho tỉnh nhà.

Quỳnh Lan

TIN LIÊN QUAN

Tin mới