mask

Nghệ An đón gần 100 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào về nước

(Baonghean.vn) - Sau lễ đón tại Kỳ Sơn, Đô Lương, hài cốt 98 liệt sỹ được đưa về an táng tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

* Sáng 12/5, huyện Kỳ Sơn tổ chức lễ đón 98 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh hy sinh tại Lào về nước an táng.

Dự lễ có Thiếu tướng Xỉ Tha Đuông Ma La - Cục trưởng Cục chính sách Quân đội nhân dân cách mạng Lào, Phó trưởng ban Công tác đặc biệt nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Thiếu tướng Ban Na La Xẻng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Viêng Chăn; Bun Xúc Chôn Vi Sản - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Xây Xổm Bun.

Xe chở hài cốt liệt sỹ về tới Việt Nam.
Xe chở hài cốt liệt sỹ về tới huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Về phía tỉnh Nghệ An có Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Trong diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nêu rõ: "Với mỗi người dân Việt Nam nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kỳ Sơn nói riêng, luôn nhận thức sâu sắc và ghi nhớ có được thành quả như ngày hôm nay đã có biết bao anh hùng liệt sỹ, người con của đất Việt ngã xuống vì nên độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Những chiến công và hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào".

Nghệ An đón gần 100 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào về nước ảnh 2
Đông đảo lãnh đạo, cán bộ địa phương có mặt tại lễ đón. 

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ càng khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức độc lập dân tộc, ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong việc bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc...

Nghệ An đón gần 100 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào về nước ảnh 3 
Lễ đón được tổ chức long trọng tại huyện Kỳ Sơn.

Trước đó, cũng trong buổi sáng cùng ngày, tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Cắn đã tổ chức lễ đón các liệt sỹ.

Trần Đức - Duy Thành

* Chiều 12/5, trên tuyến Quốc lộ 7, cán bộ, học sinh và hàng nghìn người dân huyện Đô Lương cũng tổ chức lễ đón hài cốt 98 liệt sỹ trở về với đất Mẹ.

Chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương đón chào các anh về vơi đất mẹ
Chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương đón chào các anh về với đất mẹ. Ảnh: Hữu Hoàn

Trong không khí trang nghiêm, trọng thể, các đại biểu và nhân dân huyện Đô Lương kính cẩn cúi đầu chào đón và bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em.

Ngày 14/5, hài cốt 98 liệt sỹ sẽ được an táng tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.                                             

Tin mới