mask

Nghệ An: Dự kiến 5 ngành, cơ quan trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề tại Kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An yêu cầu, việc chất vấn tại kỳ họp cần làm rõ cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn để giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập.
 
Sáng 22/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 6 để triển khai một số nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ảnh: Mai Hoa
Toàn cảnh cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 22/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 6 để triển khai một số nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ xem xét 26 báo cáo và 19 dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Đến thời điểm này, các báo cáo và dự thảo nghị quyết được UBND tỉnh và các sở, ngành tham mưu chuẩn bị gửi đến Thường trực và các ban HĐND tỉnh đúng thời hạn theo yêu cầu. Trên cơ sở đó, một số nội dung đã được Thường trực và các ban HĐND tỉnh thẩm tra; số còn lại sẽ tiếp tục thẩm tra thời gian tới.

Trên cơ sở tổng hợp đề xuất của đại biểu HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND và lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND tỉnh, tại cuộc họp, Văn phòng HĐND tỉnh đã trình 3 nhóm vấn đề cần xem xét, lựa chọn đưa vào chất vấn tại Kỳ họp thứ 15 tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, chính sách ban hành phải tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục cho các đối tượng thụ hưởng, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, các nhóm vấn đề dự kiến đưa ra chất vấn lần này đều đã được HĐND tỉnh đặt ra, tuy nhiên việc giải quyết chưa hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa


Nhóm vấn đề thứ nhất là công tác quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh, gồm xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác cấp GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất; công tác quản lý chất lượng công trình, quản lý hành chính và phòng, chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng.

Nhóm vấn đề thứ hai liên quan đến điện, gồm công tác bàn giao và hoàn trả kinh phí đầu tư ban đầu lưới điện hạ áp nông thôn chậm; hạ tầng lưới điện còn nhiều bất cập; giá điện tính theo bậc thang chưa phù hợp với mức sống của người dân.

Nhóm vấn đề thứ ba liên quan đến hạ tầng giao thông đường bộ với nhiều tuyến đường xuống cấp, hư hỏng kéo dài tại một số địa phương không được đầu tư nâng cấp hoặc một số tuyến đường được đầu tư dang dở kéo dài.

Khu đất được quy hoạch Dự án Khu đô thị Long Châu (phường Vinh Tân, TP.Vinh). Ảnh: P.V
Khu đất được quy hoạch Dự án Khu đô thị Long Châu (phường Vinh Tân, TP. Vinh). Ảnh: P.V

Theo đó dự kiến sẽ có 8 ngành, cơ quan, gồm Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Điện lực Nghệ An sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Ngoài trách nhiệm 8 ngành, cơ quan thì các huyện, thành, thị xã cũng có trách nhiệm trả lời chất vấn của HĐND tỉnh tại kỳ họp.   

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tham gia tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, các nhóm vấn đề được dự kiến đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 15 là các vấn đề mặc dù đã được HĐND tỉnh tiến hành chất vấn, đưa vào nội dung giải trình của Thường trực HĐND tỉnh và tiến hành giám sát trước đó; tuy nhiên việc giải quyết và xử lý các vấn đề đã được HĐND tỉnh đặt ra chưa hiệu quả, cử tri tiếp tục bức xúc và kiến nghị đi kiến nghị lại nhiều lần.

Đồng chí Phan
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Điều này cho thấy kỷ cương, kỷ luật hành chính chưa nghiêm. Dù rằng đây là các vấn đề khó, nhạy cảm, nhưng yêu cầu cuộc sống, đòi hỏi các cấp quản lý nhà nước phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tập trung giải quyết các vấn đề mà nhân dân đặt ra.

Kết luận nội dung này, đồng tình với ý kiến tham gia của các đại biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất lựa chọn 2 nhóm vấn đề về quản lý, thực hiện các dự án sử dụng đất đô thị và điện để xin ý kiến HĐND tỉnh tiến hành chất vấn tại kỳ họp thứ 15 tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ đối với đồng chí tân Bí thư Huyện ủy Nam Đàntránh tạo ra sự ỷ lại của người nghèo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu chất vấn cần chất vấn làm rõ cơ sở pháp lý và thực tiễn giải quyết các vấn đề đặt ra. Ảnh: Mai Hoa

Trách nhiệm đăng đàn chất vấn là các sở, ngành có chức năng quản lý Nhà nước liên quan đến các nhóm vấn đề, bao gồm 5 sở, ngành và cơ quan. Nội dung chất vấn tập trung vào việc thực hiện các kết luận chất vấn, các kiến nghị giám sát của Thường trực và các ban HĐND tỉnh liên quan các nội dung đã được ban hành trước đó nhằm theo đuổi đến cùng các vấn đề mà HĐND tỉnh đặt ra.

Chất vấn cần làm rõ cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn để giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập; ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Thường trực và các ban HĐND tỉnh của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp,…

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh cũng thảo luận, góp ý vào dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 7/2020.

Tin mới