mask

Nghệ An: Dứa được mùa, giá cao gần gấp đôi năm trước

(Baonghean.vn) - Người trồng dứa trên địa bàn Nghệ An phấn khởi vì dứa năm nay được mùa, được giá. Hiện tại, giá dứa đạt đỉnh 7.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi năm trước.
Nghệ An: Dứa được mùa, giá cao gần gấp đôi năm trước ảnh 1
Dứa được bà con trồng thâm canh, năng suất đạt cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Thời tiết đang vào mùa nắng nóng, cùng thời điểm bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thu hoạch dứa trong niềm vui được mùa, được giá.

Ông Nguyễn Đăng Tuyên ở xóm 1, xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu) phấn khởi cho biết, gia đình hiện trồng gần 10 ha dứa Queen. năm nay do thời tiết thuận lợi, nên dứa đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đạt khoảng 30 tấn/ha. Do trồng rải vụ, nên gia đình tiến hành thu hoạch từ đầu tháng 3, đến nay đã được 1/2 diện tích. Dứa được thương lái thu mua ngay tại vườn, sau đó vận chuyển bằng ô tô đến các thành phố, thị xã tiêu thụ. Từ đầu vụ đến nay, thương lái thu mua được giá, từ 5.000 - 7.000 đồng/kg (tùy loại). Trong khi đó, các năm trước, chỉ có 3.000 - 4.000 đồng/kg.
Nghệ An: Dứa được mùa, giá cao gần gấp đôi năm trước ảnh 2
Niềm vui của người trồng dứa, vì năm nay được giá. Ảnh: Quang An

Xã Tân Thắng là địa phương có nhiều diện tích dứa hàng hóa nhiều nhất huyện Quỳnh Lưu. Ông Phan Văn Tuấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Tân Thắng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có 500 ha dứa cho thu hoạch. Năm nay bà con phấn khởi vì giá dứa đạt đỉnh 7.000 đồng/kg, đây là mức giá hiếm có.

Theo ông Tuấn, có 3 nguyên nhân dứa năm nay tăng giá cao: Đó là, thương lái có mối tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam; bà con không trồng dứa tập trung như trước, mà trồng rải vụ, nên thu hoạch kéo dài trong nhiều tháng, tránh tình trạng ứ đọng, ép giá; người dân đầu tư, làm chủ KHKT trong chăm sóc.
Nghệ An: Dứa được mùa, giá cao gần gấp đôi năm trước ảnh 3
Hiện tại thương lái thu mua dứa với giá 7.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Dứa ở Quỳnh Lưu được bà con nông dân trồng theo quy trình thâm canh, đầu tư đúng quy trình, nên đạt năng suất từ 25 - 30 tấn/ha, cá biệt có những diện tích đạt 35 tấn/ha. Ông Lê Trung Kiên, cán bộ Địa chính giao thông xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu cho biết, năng suất dứa đạt cao là do bà con thay giống dứa Cayen sang trồng giống dứa Queen, chất lượng tốt, quả to, đẹp hơn.
Toàn tỉnh Nghệ An hiện có gần 1.300 ha dứa, riêng huyện Quỳnh Lưu là địa phương có diện tích dứa nhiều nhất tỉnh, với 1.000 ha. Do được trồng rải vụ, nên bà con thu hoạch kéo dài từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 7./.

Tin mới