Nghệ An dừng 20 lễ hội dịp đầu năm để ứng phó dịch Corona

(Baonghean.vn) - Động thái này diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra diễn biến ngày càng phức tạp.
Sáng 1/2, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An cho biết, đơn vị sắp có công văn gửi các địa phương về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. 
Lễ hội Đền Cờn dự kiến được tổ chức vào dịp đầu năm mới. Ảnh tư liệu
Lễ hội Đền Cờn dự kiến được tổ chức vào dịp đầu năm mới. Ảnh tư liệu

Động thái này diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, số ca nhiễm tăng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị chiều tối 31/1, trong đó yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du Xuân, tham gia lễ hội...

Thủ tướng vừa ban hành chỉ thị, trong đó khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi đông người. Ảnh tư liệu
Thủ tướng vừa ban hành chỉ thị, trong đó khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi đông người. Ảnh tư liệu

Ngay sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có công điện gửi các địa phương, yêu cầu đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô; thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân lễ hội. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.

Theo ông Hồ Mậu Thanh, dịp đầu năm mới này, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 20 lễ hội. Trong đó, có nhiều lễ hội quy mô lớn, thu hút hàng nghìn người như lễ hội Đền Cờn ở thị xã Hoàng Mai.
Trong một diễn biến khác, phát biểu tại buổi họp trực tuyến sáng 1/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa. Bệnh nhân là một lễ tân khách sạn. Bộ Y tế sau đó đã công bố dịch tại địa phương này.
Như vậy, hiện cả nước phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong đó có 2 người quốc tịch Trung Quốc. 
Trong khi đó, tại Trung Quốc, số người chết do nCoV tăng lên 259, số ca nhiễm tăng lên 11.791.

Tin mới