Nghệ An: Gần 110.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt sau bão

(Baonghean.vn) - Trong 14 nhà máy cấp nước trên toàn tỉnh, chỉ duy nhất nhà máy đóng tại Con Cuông không bị ảnh hưởng của bão.

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An, cho biết đến 13h30 ngày 17/7, đơn vị mới khắc phục được sự cố tại nhà máy nước Hưng Vĩnh, để cấp nước cho hơn 68.000 hộ dân tại TP Vinh. Đây là nhà máy nước phục vụ nhiều hộ dân nhất trong tỉnh bị "cúp" nước sau bão số 2. Trong khi đó, cũng tại TP Vinh và một số địa phương phụ cận, hơn 13.000 hộ dân sử dụng nước từ nhà máy Cầu Bạch đang phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt do nhà máy này vẫn chưa có điện trở lại.

“Toàn tỉnh có 14 nhà máy nước thì có đến 13 nhà máy bị ảnh hưởng, gần 110.000 hộ dân bị mất nước sau bão số 2. Chỉ duy nhất nhà máy nước ở Con Cuông là không bị ảnh hưởng. Đến giờ này, ngoài Hưng Vĩnh, còn có nhà máy nước tại Kỳ Sơn, Tương Dương và Nam Đàn với khoảng 5.000 hộ dân vừa được khắc phục”, một lãnh đạo Công ty cấp nước Nghệ An nói và cho hay, các nhà máy còn lại với hơn 30.000 hộ dân sử dụng vẫn còn phải phụ thuộc vào nguồn điện.

Nghệ An là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 2. Ảnh. Tiến Hùng.
Nghệ An là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 2. Ảnh Tiến Hùng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Lợi - Phó giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An, cho biết đơn vị đang liên hệ với một số công ty để thi công, sửa chữa những hạ tầng điện bị hư hỏng sau bão. “Chưa bao giờ ngành điện ở Nghệ An lại bị ảnh hưởng nặng nề như lúc này. Huyện nào cũng bị mất điện, ở các huyện miền núi cột điện bị gãy, ngã hàng loạt. Sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục được các hệ thống điện trên toàn tỉnh", ông Lợi cho biết.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Nghệ An, bắt đầu từ 20h30 ngày 16/7, gió giật mạnh gây mất điện trên diện rộng. Hầu hết các đường dây trung thế đều nhảy ra, một số đường dây do cán bộ điện lực chủ động cắt. Cụ thể, có đến 105/115 đường dây trung áp bị sự cố. Đến cuối giờ chiều 17/7, mới chỉ đóng lại được 40 lộ, trong đó có 16 lộ 35 KV, 15 lộ 22 KV  và 9 lộ 10 KV.

Một cây bàng trên đường Minh Khai ngã đổ, đè lên đường dây điện. Ảnh. Tiến Hùng.
Một cây bàng trên đường Minh Khai ngã đổ, đè lên đường dây điện. Ảnh: Tiến Hùng.

Công ty Điện lực Nghệ An, cho hay đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, kiểm tra đường dây sau bão để đóng điện trở lại. Các vị trí sự cố nhẹ như vỡ sứ, giải phóng hành lang các đơn vị tập trung khắc phục. Trong khi đó, các sự cố lớn như đứt dây, đổ cột thì cô lập và có phương án giao cho nhà thầu khắc phục. Trước mắt tập trung khắc phục phần trung thế./.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới