mask

Nghệ An ghi nhận 6 điểm nổi bật so với những năm trước

(Baonghean.vn) - Phát biểu thảo luận tại phiên họp trực tuyến thường kỳ của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh 6 điểm nổi bật của Nghệ An so với cùng kỳ những năm trước.

Chiều 3/7, Chính phủ tiếp tục chương trình phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2017 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Dự họp tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Xuân Đại, Đinh Viết Hồng, Lê Minh Thông, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu dự họp đã nghe lãnh đạo một số địa phương báo cáo ngắn gọn tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và đề xuất kiến nghị đối với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm.

Tại điểm cầu Nghệ An, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ thống nhất cao với các báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành, ghi nhận tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đã có sự chuyển động tích cực trong 6 tháng qua nhờ nhiều đổi mới trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, cùng quyết tâm cao của Chính phủ.

Các đại biểu dự phiên họp trực tuyến thường kỳ của Chính phủ tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Các đại biểu dự phiên họp trực tuyến thường kỳ của Chính phủ tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

“Riêng Nghệ An, chúng tôi thấy có 6 vấn đề nổi bật so với cùng kỳ những năm trước đây, cho những kết quả hết sức đáng trân trọng”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 6,9%, là con số cao nhất so với cùng kỳ 3-4 năm gần đây.

Thứ hai, hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực so với các năm trước, đặc biệt là so với năm ngoái thì năm nay du khách về với Nghệ An rất đông, hoạt động du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ.

Thứ ba, thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, ngư dân Nghệ An đã đóng thêm 73 tàu, trong đó có 60 tàu vỏ gỗ, 9 tàu vỏ thép và 4 tàu vỏ composite, ra khơi bám ngư trường nhiều hơn nên sản lượng khai thác thủy sản tăng đột biến.

Thứ tư, thu hút đầu tư có kết quả nổi bật ngay từ đầu năm, có nhiều đổi mới, thu hút nhiều dự án lớn, đầu tư có hiệu quả, đầu tư nhanh vào địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm thực hiện cấp giấy chấp nhận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 81 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 20.000 tỷ đồng.

Thứ năm, bước đầu tại Nghệ An đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong thiết lập kỷ cương xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, không để phát sinh tình huống phức tạp, không để xảy ra điểm nóng, tụ điểm nhức nhối về tội phạm và tệ nạn xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã xử lý tốt tình hình an ninh tôn giáo, đảm bảo an ninh biên giới.

Thứ sáu, hoạt động của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở được đẩy mạnh và nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo đoàn kết, nhất trí cao trong lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, khiến nhân dân tin tưởng và phấn khởi.

Rất đông du khách về với Cửa Lò trong năm nay. Ảnh tư liệu
Rất đông du khách về với Cửa Lò trong năm nay. Ảnh tư liệu

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Nghệ An xác định và quyết tâm phấn đấu, tập trung một số lĩnh vực quan trọng. “Nghệ An kiên quyết và quyết tâm cao, đồng bộ để thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cơ bản, nhất là công trình, dự án trọng điểm, thực hiện giải ngân vốn đầu tư đối với các chương trình, dự án theo kế hoạch”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu thêm: “Nghệ An sẽ tiếp tục đảm bảo công tác quốc phòng - an ninh, tăng cường nắm và xử lý tình hình trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn và các đối tượng trọng điểm; tập trung phát hiện sớm và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả những âm mưu, ý đồ hoạt động của các phần tử và tổ chức phản động trong tỉnh, trong nước cũng như đảm bảo an ninh cho nước bạn Lào”.

Cũng theo người đứng đầu UBND tỉnh, Nghệ An cũng quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, tỉnh cam kết đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Đề đạt lên Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An nêu 3 kiến nghị: cho phép các dự án khởi công mới quy mô ở nhóm C thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia không phải thông qua các bộ ngành Trung ương thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, được kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đến 30/9/2017; Chính phủ chỉ đạo công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh đến năm 2030 để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện; Chính phủ sớm có kế hoạch phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bố trí kế hoạch vốn năm 2017 để triển khai thi công, hoàn thành các dự án, công trình đúng tiến độ, sớm phát huy tác dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương 6 điểm nổi bật của Nghệ An so với cùng kỳ những năm trước. Ảnh: Thu Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thông báo với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương 6 điểm nổi bật của Nghệ An so với cùng kỳ những năm trước. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị tại Nghệ An trong 6 tháng qua. “Biển miền Trung năm ngoái đìu hiu, năm nay tấp nập, không có chỗ nghỉ, chỗ ăn, đó là điều đáng mừng cho đất nước ta và cho 6 tỉnh miền Trung”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao việc Nghệ An đã cố gắng và xử lý rất tốt, không để điểm nóng xảy ra, đảm bảo an ninh trật tự tôn giáo, ngăn chặn hoạt động của các phần tử phản động, chứng minh tính hiệu quả trọng hoạt động của cả hệ thống chính trị tại Nghệ An.

Về các kiến nghị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu trả lời.

Thu Giang

Tin mới