mask

Nghệ An: Gia đình ăn rau lạ bị ngộ độc đã qua cơn nguy kịch

(Baonghean.vn)- Cả gia đình nhập viện trong tình trạng bị kích động do ăn phải rau lạ đã qua cơn nguy kịch, nhưng đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu kết luận về chất độc trong loài cây lạ ấy.

Trước đó, ngày 24/5  hai vợ chồng  anh Lê Quang Quý, chị Nguyễn Thị Hương và bố Lê Quang Vị trú tại xóm 11 xã Thọ Sơn huyện Anh Sơn  phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị kích động, vật vã sau khi nghi ăn phải một loại rau lạ trong bữa cơm tối.

Bác sỹ Hà Văn Quỳnh Phó giám đốc Bệnh viện Tây Nam Nghệ An người trực tiếp cấp cứu các bệnh nhân cho biết: bệnh viện đã chỉ định truyền dịch thải độc, lợi tiểu, cho dùng thuốc an thần, đến thời điểm này cả gia đình đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đã tỉnh và nhận biết được xung quanh, hiện nay đang tiếp tục điều trị cho ổn định. Bác sỹ cũng cho biết, để biết rõ loại cây ấy có chứa chất độc gì thì cần phải có sự nghiên cứu, kết luận của chuyên ngành cấp tỉnh cũng như Trung ương.

Ông Vị ăn khá nhiều rau, lại cao tuổi nên vẫn trong tình trạng kích động, gồng mình, cứng lưỡi.
Ông Vị -người cao tuổi bị nặng nhất trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện

Chị Hương cho biết thêm,  trong bữa cơm tối của gia đình chỉ dùng hai món: thịt lợn kho và rau xào, loại rau lạ đó được xào cùng với rau sam, ăn vào có vị đắng và hơi hôi. Sau khi ăn xong khoảng một tiếng sau người sưng đỏ, mắt mờ, cứng lưỡi. Loại rau lạ ấy gia đình được một người họ hàng trong Đắc Lắc gửi hạt về cho để gieo còn gọi là một loại rau dền, ở đây cũng chưa ai trồng hay bán loại rau này.  Lần đầu tiên gia đình ăn rau này.

Rau lạ mà gia đình ông Vị đã ăn
Rau lạ mà gia đình ông Vị đã ăn

Với các triệu chứng ngộ độc loạn thần mắc phải, nhiều người đặt câu hỏi: liệu đây có phải một loại rau lạ có chứa chất độc tương tự với ma túy đá hay không?

Mong rằng các cơ quan chức năng có sự quan tâm, nghiên cứu mẫu rau lạ đó để có kết luận chính xác đồng thời có những khuyến cáo cho người dân nhận biết rõ để tránh hoang mang, lo lắng khi gặp phải rau lạ.

Tường Vi

Tin mới