mask

Nghệ An: Giá lạc, vừng xuống thấp các đại lý phải bán cắt lỗ

(Baonghean.vn) - Đang là mùa thu mua lạc, vừng, thế nhưng, do giá xuống thấp, lại không thể tích trữ lâu dài nên nhiều đại lý đã buộc phải bán cắt lỗ.
Tại các xã Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Thành (Diễn Châu), nơi tập nhung nhiều đầu mối thu mua nông sản, thời điểm này hoạt động khá vắng lặng. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên lạc, vừng tại các đại lý không xuất bán được đành phải tấp đống trong kho. 

Chị Cao Thị Loan, một đại lý thu mua nông sản tại xóm 9, Diễn Thành cho biết: So với những năm trước, năm nay lạc và vừng bị mất giá rất nhiều. Nếu như những năm trước giá lạc nhân đạt từ 40.000 đến 50.000 đồng đồng/kg thì năm nay giảm xuống còn 30.000 đến 37.000 đồng/kg tùy loại. Riêng vừng trắng trước đây giá hơn 30.000 đồng/kg nay cũng giảm xuống 20.000 đồng/kg; vừng đen giá cao nhất trên 50.000 đồng/kg nay còn chưa đầy 40.000 đồng/kg. 

Giá lạc và vừng xuống thấp khiến cho các đại lý thu mua gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Tiến Đông
Giá lạc và vừng xuống thấp khiến cho các đại lý thu mua gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Tiến Đông

Tại khu vực Diễn Châu, các đại lý thường thu mua lạc vỏ từ các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, Diễn Châu và một số huyện của Hà Tĩnh về bóc vỏ rồi mới đem bán. Mỗi kg lạc vỏ khi mua vào có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg, tùy lạc đẹp hay xấu. Sau khi bóc vỏ, sàng lọc (những hạt bị nứt hay tróc vỏ thì đem đi ép dầu), còn loại nào đẹp thì chờ xuất bán.

Tuy nhiên, do việc vận chuyển hàng hóa trong thời điểm dịch bệnh gặp khó khăn, cước vận chuyển tăng cao nên sản phẩm lạc nhân và vừng tiêu thụ rất chậm. Dù biết là lỗ nhưng thời điểm hiện tại, nếu có đơn hàng thì các đại lý cũng đành phải bán, vì nếu để lâu càng bị thiệt hại. 

Do tác động của dịch Covid-19, các thị trường lớn như Trung Quốc hay tại Hà Nội và các tỉnh miền nam không tiêu thụ nược nên lạc và vừng các đại lý thu mua về đành phải chất đống trong kho. Ảnh: Tiến Đông
Do không xuất bán được nên lạc, vừng đang phải chất đống trong kho. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo các đại lý kinh doanh thì trước đây hàng chủ yếu xuất bán sang Trung Quốc, mấy năm gần đây do dịch nên nhu cầu xuất khẩu đi Trung Quốc giảm xuống nên giá các mặt hàng này cũng giảm theo.

Hiện tại, thị trường chỉ trông chờ vào Hà Nội và các tỉnh phía Nam, nhưng do các địa phương này đang bùng phát dịch bệnh nên tiêu thụ cũng không được. 

Việc các mặt hàng nông sản bị xuống giá, cùng với không xuất bán được còn làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của lực lượng lao động trong lĩnh vực này. Ảnh: Tiến Đông
Việc các mặt hàng nông sản bị xuống giá, cùng với không xuất bán được còn làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của lực lượng lao động trong lĩnh vực này. Ảnh: Tiến Đông

Được biết, vụ lạc xuân năm nay năng suất trên địa bàn toàn tỉnh đạt từ 6-7 tạ/ha, riêng vừng tập trung tại các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, năng suất bình quân vẫn đạt khoảng 8 tạ/ha. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho giá cả các mặt hàng nông sản này bị kéo xuống.

Điều này còn khiến cho lực lượng lao động tham gia vào chuỗi sản xuất này bị ảnh hưởng. Nếu như trước đây các đại lý thu mua phải cần từ 10-15 lao động làm việc liên tục/ngày để kịp đơn hàng thì nay chỉ có từ 2-3 lao động làm việc cầm chừng. 

Tin mới