Nghệ An: Giá lợn hơi giảm sâu, giá thịt ở chợ vẫn neo ở mức cao

(Baonghean.vn) - Gần 1 tháng nay, giá lợn hơi giảm mạnh, chỉ dao động ở mức 62.000 - 65.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt tại các chợ truyền thống vẫn neo ở mức cao, chỉ giảm 5.000 -10.000 đồng/kg thịt thành phẩm.
Giá lợn hơi ở các trang trại hiện giảm mạnh, thấp nhất trong vòng 2 năm nay. Ảnh: Thanh Phúc

Thời điểm đầu năm, giá lợn hơi ở mức 83.000 - 85.000 đồng/kg. Song, từ đầu tháng 5 tới nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Anh Nguyễn Văn Thành - Giám đốc một công ty chăn nuôi ở Hợp Thành (Yên Thành) cho biết: “Hiện giá bán lợn hơi tại trại cho các thương lái là 65.000 đồng/kg lợn đẹp, thành cao; còn những con loại 2 thì giá chỉ ở mức 62.000 đồng/kg”.

Không chỉ lợn trang trại, giá lợn hơi của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân cũng chỉ nằm ở mức từ 63.000 - 67.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Vừa xuất bán 5 con lợn có trọng lượng từ 50 - 55kg với giá 63.000 đồng/kg, ông Trần Hữu Đắc, xóm Liên Minh (xã Thanh Liên, Thanh Chương) cho biết: “Giá lợn hơi xuống thấp, giá thức ăn chăn nuôi leo thang nên dù chưa đủ trọng lượng để xuất chuồng cũng quyết định bán. Đầu tháng 5/2021, bán 2 con còn ở mức giá 68.000 đồng/kg, nay chỉ còn 63.000 đồng”. 

Giá thịt lợn ở các chợ dân sinh hầu như không giảm, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao dù giá lợn hơi giảm sâu. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù giá lợn hơi tuột dốc song giá thịt thành phẩm vẫn neo mức cao, người dân vẫn phải mua thịt lợn giá cao. Cụ thể, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh có giá từ 140.000 - 170.000 đồng/kg; giá thịt lợn tại các chợ nông thôn dao động từ 125.000 - 150.000 đồng/kg.

Chị Quách Thị Nhiễu, chủ quầy thịt lợn ở chợ Đình (Đô Lương) cho biết: “Chúng tôi lấy thịt ở các lò mổ giá cao nên buộc phải bán ra với giá cao mới có lãi. Thực tế, thịt thành phẩm chỉ giảm 5.000 - 15.000 đồng/kg so với trước đó. Hiện giá thịt được nhập ở các lò mổ từ 120.000 - 130.000 đồng/kg nên giá bán lẻ vẫn ở mức từ 130.000 - 150.000 đồng/kg”.

Ở các siêu thị, giá thịt vẫn bình ổn như trước đó, không thấy có sự điều chỉnh giá. Ảnh: Thanh Phúc

Theo các tiểu thương, để đến tay người tiêu dùng, thịt lợn phải qua nhiều khâu trung gian, từ người nuôi, thương lái, người vận chuyển, lò mổ, tiểu thương nhập hàng mới đến tay người mua, chi phí mỗi khâu đội lên trung bình khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Do đó, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao. Chị Nguyễn Tú Nhi, người dân ở phường Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết: “Nghe nói giá lợn giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua nhưng tôi mua thịt vẫn với mức giá ngang bằng lúc giá lợn đạt đỉnh. Không thấy giảm là bao”.

Giá lợn hơi hiện đang ở mức thấp so với trước nhờ dịch bệnh được kiểm soát, việc tái đàn diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, giá thịt thành phẩm tại các chợ truyền thống, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn ở mức cao là do chi phí ở khâu trung gian bị đội lên. Chỉ khi nào thị trường hài hòa được 3 khâu là khâu sản xuất, khâu lưu thông và khâu tiêu dùng thì người tiêu dùng mới được hưởng lợi.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh


Thanh Phúc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới