Nghệ An: Giá lợn hơi lao dốc, giá thịt vẫn neo cao

(Baonghean.vn) - Hiện, giá lợn hơi dao động khoảng 45.000 -50.000 đồng/kg nhưng khâu trung gian chiếm khoảng 40% chi phí, cộng thêm giá xăng đang ở mức cao nên giá thịt thành phẩm ở các chợ vẫn neo cao.
Từ cuối tháng 2 năm nay, giá lợn hơi xuất chuồng có xu hướng giảm dần. Đầu tháng 3, giá lợn ở mức 53.000-56.000 đồng/kg, sang giữa tháng 3 còn 50.000-53.000 đồng/kg và hiện nay, giá lợn hơi xuất chuồng chỉ còn ở mức 45.000-48.000 đồng/kg. 

Anh Cao Thanh Hoàn ở xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) có trang trại chăn nuôi lợn với tổng đàn hơn 120 con. Tái đàn sau Tết, anh tích cực chăm sóc đàn lợn, hy vọng giá lợn hơi sẽ tăng, mong có thể kéo lại vốn sau thời gian dài thua lỗ.

Với mức giá lợn hơi như hiện nay, các trang trại đang thua lỗ nặng. Ảnh: Thanh Phúc
Với mức giá lợn hơi như hiện nay, các trang trại đang thua lỗ nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Hoàn cho biết, trong số hơn 100 con lợn thương phẩm đang nuôi thì có khoảng 40 con chuẩn bị xuất chuồng với trọng lượng 100 kg/con; số lợn còn lại sẽ xuất bán trong khoảng 30 – 40 ngày tới. Thời điểm này, giá lợn hơi chỉ xuất bán được giá 47.000 đồng/kg nên lứa lợn sắp bán tới đây xem như không có lãi, thậm chí còn lỗ vốn.

“Theo tính toán của tôi, 1 con lợn từ khi nuôi đến lúc xuất chuồng khoảng 4 tháng, đạt trọng lượng 100 kg sẽ chịu mức chi phí đầu tư ban đầu 5 triệu đồng/con. Thời điểm này, giá lợn hơi xuất chuồng dưới 50.000 đồng/kg thì người nuôi hoàn toàn "trắng tay", đó là chưa tính công chăm sóc 4 tháng trời”, anh Hoàn chia sẻ.

Anh Trần Văn Nhâm đã giảm quy mô lợn thịt và chỉ duy trì đàn lợn nái 30 con để chủ động con giống. Ảnh: Thanh Phúc
Anh Trần Văn Nhâm đã giảm quy mô lợn thịt và chỉ duy trì đàn lợn nái 30 con để chủ động con giống. Ảnh: Thanh Phúc

Đợt này, anh Trần Văn Nhâm (xóm Yên Xuân, xã Thanh Ngọc, Thanh Chương) cũng chuẩn bị xuất chuồng gần 50 con lợn thịt. Giá thức ăn tăng phi mã, có những loại tăng thêm 50% nên chi phí đầu vào cho chăn nuôi, nhất là lợn tăng mạnh trong khi đó, giá lợn xuất chuồng lại giảm sâu. Do đó, anh đã giảm đàn từ 200-300 lợn thịt xuống còn 100 con, duy trì 30 con lợn nái để chủ động con giống cho trang trại.

“50 con lợn thịt này thì tính sơ sơ đã lỗ khoảng 30 triệu đồng. Đó là mình còn chủ động được con giống chứ nếu không còn lỗ đậm. Chuồng trại đã đầu tư, đất thuê khoán nên không thể để trống, hiện tôi đã chuyển sang nuôi gà thịt nhưng giá gà hiện nay cũng đang rất bấp bênh”, anh Nhâm cho biết.

Trong vòng 1 năm qua, giá lợn hơi đã giảm từ mốc 73.000-77.000 đồng/kg (thời điểm cùng kỳ năm ngoái) xuống mức 45.000-50.000 đồng/kg (tùy địa phương) như hiện nay. Theo đó, giá lợn hơi đã giảm khoảng 23.000-28.000 đồng/kg. 
Nghịch lý giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt tại các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng bán lẻ vẫn “neo” cao. Cụ thể, thời điểm giá lợn hơi ở mức 73.000-77.000 đồng/kg, giá bán lẻ tại các chợ truyền thống thịt lợn có giá khoảng 110.000-150.000 đồng/kg... Nhưng khi giá lợn quay đầu giảm, lao dốc chỉ còn 45.000 đồng – 50.000 đồng/kg thì tại chợ và siêu thị, giá thịt chỉ giảm nhẹ hoặc không có nhiều thay đổi. 
Dù giá lợn hơi lao dốc giảm mạnh song giá thịt tại các chợ dân sinh vẫn neo mức cao. Ảnh: Thanh Phúc
Dù giá lợn hơi lao dốc giảm mạnh song giá thịt tại các chợ dân sinh vẫn neo mức cao. Ảnh: Thanh Phúc

Khảo sát tại các siêu thị và chợ truyền thống tại thành phố Vinh, giá thịt lợn hiện ở mức 100.000-130.000 đồng/kg (tùy loại). Đơn cử, tại chợ Hưng Dũng (TP.Vinh) giá thịt nạc vai 120.000-125.000 đồng/kg, sườn non loại 1 giá 160.000-170.000 đồng/kg, thịt xay, ba chỉ 110.000 đồng/kg... Tại một số chợ ngoại thành giá thịt có rẻ hơn, xê dịch từ 5.000 – 10.000 đồng/kg (tùy loại).

Tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt lợn các loại vẫn neo ở mức rất cao, từ 140.000 – 189.000 đồng/kg (tùy loại). Còn tại các chợ vùng nông thôn, giá thịt lợn vẫn “neo” mức cao từ 90.000 – 120.000 đồng (tùy loại). 

Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương bán thịt tại chợ Hưng Dũng cho biết: “Giá lợn hơi giảm nhưng giá xăng dầu tăng mạnh khiến chi phí vận chuyển từ trang trại tới lò mổ và từ lò mổ tới chợ tăng theo, do đó giá bán thịt không thể giảm nhiều. Bên cạnh đó, các khâu trung gian là nguyên nhân chính khiến giá thịt đến tay người tiêu dùng tăng cao so với giá lợn tại các trại”.

Theo thống kê, giá lợn hơi đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái song giá thịt chỉ giảm nhẹ, neo ở mức cao. Nguyên nhân là do chi phí trung gian quá lớn. Ảnh: Thanh Phúc
Theo thống kê, giá lợn hơi đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái song giá thịt chỉ giảm nhẹ, neo ở mức cao. Nguyên nhân là do chi phí trung gian quá lớn. Ảnh: Thanh Phúc

Lý giải cho thực trạng lúc giá lợn hơi cao thì giá thịt bán lẻ tăng nhanh nhưng khi giá lợn hơi quay đầu giảm mạnh, giá thịt vẫn neo cao, giảm chậm, giảm “nhỏ giọt” không tương ứng, theo đại diện của ngành chăn nuôi là do chi phí trung gian chiếm quá cao đã đẩy giá thành thịt lợn lên cao trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng mạnh, giá các mặt hàng tiêu dùng khác cũng biến động tăng theo.

Do đó, để cân bằng giá lợn hơi và giá thịt thì cần rút ngắn các khâu trung gian bằng cách hình thành liên kết chuỗi trong chăn nuôi. Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 40.000 con lợn tập trung nuôi ở 4 trang trại lớn và các nông hộ. Trong thời gian tới, huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương có thế mạnh về chăn nuôi xây dựng hệ thống trang trại liên kết chuỗi nhằm ổn định đầu ra và cân bằng giá cả”.

Tin mới