Nghệ An: Giá rau dịp Tết thấp kỷ lục, người dân chẳng buồn thu hoạch

(Baonghean.vn) - Mỗi bắp cải chỉ có giá 1.000 đồng, su hào 500 đồng... là mức giá được xem là rẻ chưa từng thấy trên địa bàn Nghệ An thời điểm này.
Sáng 30 Tết, buổi sáng cuối cùng của năm, thay vì ở nhà chuẩn bị cúng Tết thì mẹ con bà Nguyễn Thị Kiều, xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) vẫn cặm cụi thu hoạch cải bắp với khuôn mặt u sầu vì giá rau năm nay xuống thấp kỷ lục.
Người dân Diễn Châu thu hoạch cải bắp sáng 30 Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Bà Kiều buồn rầu: Giá rau xuống thấp từ hôm đầu tháng Chạp rồi, đến hôm nay thì chạm đáy, người trồng rau coi như mất Tết. Riêng nhà tôi 2 sào rau mà thu về chỉ được trên 1 triệu đồng, chưa đủ tiền vốn bỏ ra...".

Không chỉ bà Kiều mà đó là tâm trạng của hàng trăm hộ dân trồng rau trên địa bàn huyện Diễn Châu thời điểm hiện tại. Theo khảo sát, giá rau mua tại ruộng "rẻ như cho", đặc biệt là cải bắp chỉ có giá 1.000 đồng/bắp, su hào 1.500 đồng/kg (tính ra mỗi củ khoảng 500 đồng), các loại xà lách, mùng tơi, rau cúc... chỉ  từ 2.000 - 5.000 đồng/bó. 
Bà Kiều buồn rầu vì giá rau thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Ảnh: Nguyên Châu

Bà Lê Thị Liên, hộ trồng rau tại xã Diễn Kỷ cho biết: "Tôi bỏ ra 1 triệu đồng tiền giống, chưa kể phân bón, công chăm sóc mà bây giờ bán cả ruộng rau chỉ được 1,5 triệu trong khi năm ngoái, cũng diện tích rau đó chúng tôi thu về trên 10 triệu vụ Tết..."

Tại huyện Quỳnh Lưu, giá rau cũng đang chạm đáy trong nhiều năm trở lại đây. Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) nhận định: Nguyên nhân khiến giá rau rẻ là do hiện đã vào chính vụ thu hoạch rau vụ đông, lượng cung trên thị trường rất nhiều, trong khi đó, hiện các nhà hàng, khách sạn, trường học, quán ăn... (những nơi nhập rau nhiều nhất) đã đóng cửa nghỉ Tết nên lượng rau lại càng ứ đọng, buộc phải giảm giá và bán lẻ để tiêu thụ.
Do giá thấp, nhiều người đã bỏ hoang không thu hoạch rau. Ảnh: Nguyên Châu

Trước tình cảnh giá rẻ như cho, nhiều hộ trồng rau đã bỏ hoang rau tại ruộng, chẳng buồn thu hoạch, những bắp cải hư thối, bị nứt do để quá ngày dày đặc trên đồng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Một số hộ tiếc của nên đã thu hoạch về nhưng chỉ để phục vụ chăn nuôi.

Giá rau tại các chợ, siêu thị cũng đã giảm mạnh. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ tại các vùng quê mà tại TP.Vinh, giá rau hiện cũng đang ở mức thấp trong nhiều tháng trở lại đây. Dự kiến sau Tết, bà con sẽ thu hoạch xong lứa rau này để trồng vụ mới với hy vọng giá thành bình ổn trở lại.

Nguyên Châu - Việt Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới