mask

Nghệ An: Giá sắn cao nhất trong 5 năm, trên 2 triệu đồng/tấn

(Baonghean.vn) - Bà con nông dân trồng sắn trên địa bàn Nghệ An đang hối hả thu hoạch sắn trong niềm nui được mùa được giá. Năm nay giá thu mua sắn cao đỉnh điểm so với 5 năm trở lại đây, trên 2 triệu đồng/tấn.
Bà cpn nông dân huyện Anh Sơn thu hoạch sắn. Ảnh: Thái Hiền
Bà con nông dân huyện Anh Sơn thu hoạch sắn. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình ông Lữ Văn Thành ở bản Yên Hòa, xã Hoa Sơn (Anh Sơn) là một trong những hộ trong bản có thu nhập cao từ cây sắn. Với diện tích 1 ha hiện có, gia đình ông Thành thu hoạch được trên 30 tấn sắn củ, hiện tại giá thu mua tại nhà máy lên tới hơn 2,2 triệu đồng/tấn, đã cho gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng.

Vụ sắn này, gia đình chị Hà Thị Thủy ở bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn trồng 1,2 ha sắn cao sản. Chị Thủy chia sẻ: “Hằng năm vào tháng 11, gia đình bắt đầu thu hoạch sắn, trung bình 1 sào sắn của gia đình chị đạt năng suất 1,5 tấn, đến thời điểm này, gia đình chị đã thu hoạch được gần 10 tấn sắn trên diện tích hơn 6 sào. Với giá bán cho nhà máy hiện nay là 2.250 đồng/kg thì chị Thủy đã thu lãi được 13,5 triệu đồng. Nếu thu hoạch hết diện tích, cho gia đình thu về trên 70 triệu đồng.
Sắn cao sản năm nay được các nhà máy thu mua với giá cao, trên 2 triệu đồng/tấn. Ảnh: Thái Hiền
Sắn cao sản năm nay được các nhà máy thu mua với giá cao, trên 2 triệu đồng/tấn. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoa Sơn cho biết: Những năm gần đây, xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó, cây sắn đóng vai trò chủ lực. Hiện nay toàn xã có hơn 130 ha sắn, nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, có nhiều hộ đạt năng suất khoảng 44 tấn/ha.

Năm nay giá sắn được công ty thu mua cho bà con trên 2,2 triệu đồng/tấn, với giá như vậy 1 sào sắn nông dân thu lãi từ 3 - 4 triệu đồng. Tất cả sản phẩm thu hoạch đều được công ty thu mua hết và vận chuyển về nhà máy, không có tình trạng sắn tồn ế hoặc bị ép giá.

Toàn huyện Anh Sơn vụ sắn năm 2020 có 1.107 ha, với gần 100% diện tích là giống cao sản. Hiện nay cây sắn được trồng nhiều ở các xã Thành Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn, Hoa Sơn, Tường Sơn, Cẩm Sơn... Hàng năm vào thời điểm từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 1 năm sau là lúc bà con vào vụ thu hoạch. Năm nay bình quân năng suất trung bình ước đạt 20,1 tạ/ha; ước sản lượng sắn 22.594 tấn, đạt 132% KH năm, tăng 14% so với cùng kỳ.
Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh hối hả thu hoạch sắn bán cho nhà máy. Ảnh: Xuận Hoàng
Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh hối hả thu hoạch sắn bán cho nhà máy. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Thanh Chương là một trong những địa phương có nhiều diện tích sắn nguyên liệu nhất tỉnh, với gần 2.200 ha. Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch sắn cả tháng nay, phấn khởi hơn các năm trước, vì giá sắn được nhà máy thu mua cao hơn. Qua khảo sát cho thấy, giá sắn được bà con bán với giá trên 2 triệu đồng/tấn, cao nhất từ nhiều năm lại nay.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ cho biết, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn hiện có giá từ 1,9 - 2 triệu đồng/tấn. Với giá như vậy là cao, bởi trước đây giá sắn chỉ giao động từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/tấn. Năm nay, huyện Tân Kỳ có hơn 1.000 ha sắn cao sản.

Theo những người trồng sắn cho biết, giá sắn trên địa bàn huyện Anh Sơn bắt đầu tăng ngay từ khi bắt đầu vụ thu hoạch, đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Với mức giá này, bà con trồng sắn ước tính lãi sau khi trừ hết chi phí đạt từ 50 - 60 triệu đồng/ha.

Số liệu của Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, năm nay Nghệ An trồng 7.400 ha sắn cao sản, năng suất sắn đạt từ 30 - 35 tấn/ha, sản lượng ước đạt 250.000 tấn./. 

Tin mới