mask

Nghệ An: Giá thép liên tục tăng, nhà thầu và người dân 'điêu đứng'

(Baonghean.vn) - Kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá sắt thép liên tục tăng khiến cho nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa và các nhà thầu hết sức chật vật.

Giá thép liên tục tăng

Theo báo giá của nhiều nhà phân phối thép trên địa bàn TP.Vinh, kể từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay, trung bình mỗi tháng các nhà máy sản xuất thép lại công bố tăng giá thép từ 2-3 lần. So sánh với bảng giá của một nhà phân phối thép trên Đại lộ Lênin (TP.Vinh), lần gần nhất vào ngày 12/5/2021 với thời điểm tháng 12/2020 cho thấy, giá thép phi 10 tăng hơn 40.000 đồng/cây, từ 83.500/cây đồng lên 124.000 đồng/cây; thép phi 25 tăng từ 569.000 đồng/cây lên đến 843.000 đồng/cây, tức là tăng hơn 270.000 đồng/cây. Tùy từng hãng mà giá thép có sự chênh lệch khác nhau, nhưng về cơ bản giá thép đều tăng.

Theo các chủ cơ sở kinh doanh sắt thép, việc giá thép tăng cao là do các nhà máy phụ thuộc vào nguồn phôi thép từ nước ngoài, trong bối cảnh giá phôi thép tăng cao, cộng với dịch Covid-19 kéo dài, dẫn đến giá đầu vào đều bị đội lên.

Kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá thép liên tục tăng cao khiến cho nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa và các chủ thầu xây dựng hết sức chật vật. Ảnh: Tiến Đông
Kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá thép liên tục tăng cao. Ảnh: Tiến Đông

Giá thép tăng cao không chỉ khiến cho nhiều chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng lớn “điêu đứng”, các hộ gia đình khi xây dựng nhà cửa cũng phải đau đầu trong việc tính toán chi phí. Nhiều gia đình khởi công xây dựng nhà từ cuối năm 2020 buộc phải “cắn răng” mua thép với giá cao để hoàn thiện công trình; một số gia đình có nhu cầu xây nhà trong năm nay cũng đang suy tính kỹ lưỡng có nên đầu tư hay là dừng lại chờ giá thép xuống.

Anh Trần Đình Huân (trú tại xã Hưng Lộc, TP.Vinh), cho biết: Kế hoạch của gia đình anh là trong năm này sẽ khởi công xây dựng nhà, bản vẽ thiết kế cũng đã có sẵn, nhưng do giá thép cũng như các vật liệu xây dựng khác liên tục tăng nên anh đành gác ý định xây nhà lại, chờ khi giá cả ổn định thì mới triển khai.  

Theo báo giá của các nhà phân phối, tính từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021 mỗi cây thép phi 10 tăng lên hơn 40.000 đồng. Ảnh: Tiến Đông
Theo báo giá của các nhà phân phối, tính từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021 mỗi cây thép phi 10 tăng lên hơn 40.000 đồng. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại trên địa bàn Nghệ An, các nhà máy đều cung cấp cho các đại lý một mức giá chung, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, chống phá giá thị trường. Giá thép tại TP.Vinh cũng như các huyện miền núi, chỉ khác biệt về mức chiết khấu và công vận chuyển.

Nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lãnh đủ

Ông Ngô Quang Trung - Giám đốc một công ty chuyên tư vấn về xây dựng dân dụng và công nghiệp trên địa bàn TP.Vinh cho biết, đối với kết cấu nhà ở thông thường thì 100m2 sàn hết khoảng 1,5 tấn thép các loại, riêng đối với chung cư cao tầng hoặc các công trình có kết cấu móng khoan nhồi thì khối lượng thép phải nhiều hơn, khoảng 2,5 đến 3 tấn/100m2 sàn. Và với giá thép tăng từ 5-6 triệu đồng/tấn kể từ cuối năm 2020 đến nay thì sẽ khiến cho nhiều công trình bị đội vốn rất lớn. Nhất là với những công trình nhà cao tầng, có diện tích sàn cả 1.000m2 thì giá thép đã đội lên hàng trăm triệu đồng - ông Trung nhấn mạnh.

Theo ông Trung, việc giá thép liên tục tăng sẽ khiến cho các nhà thầu nhận trọn gói và bàn giao công trình theo kiểu “chìa khóa trao tay” gặp bất lợi bởi vì thời điểm ký kết hợp đồng đến khi bàn giao là cả một khoảng thời gian dài, giá cả có nhiều biến động. Nếu chủ đầu tư thông cảm và điều chỉnh giá tăng theo giá vật liệu thì còn đỡ, nếu không thì nhà thầu sẽ lãnh đủ. 

Việc giá thép tăng phi mã như hiện nay sẽ khiến cho mỗi gia đình khi xây dựng nhà cửa, chi phí sẽ bị đội lên hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Tiến Đông
Việc giá thép tăng phi mã như hiện nay sẽ khiến cho mỗi gia đình khi xây dựng nhà cửa, chi phí sẽ bị đội lên hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Tiến Đông

Theo công bố giá vật liệu xây dựng quý 1/2021 của liên sở Tài chính và Xây dựng Nghệ An vào ngày 1/4/2021, thì giá thép giao động từ 14.000 đồng đến hơn 15.000 đồng/kg. Theo đó, 1 cây thép phi 10 (dài 11,7m) có giá hơn 108.000 đồng, rẻ hơn giá mà các nhà cung cấp vật liệu công bố hơn 10.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, trên thực tế đối với các công trình xây dựng nhà dân hay các dự án tư nhân, rất khó áp dụng được mức giá như Nhà nước đưa ra. 

Lý giải việc giá thép theo công bố giá rẻ hơn giá thép các nhà cung cấp đưa ra, đại diện một số nhà cung cấp vật liệu cho rằng, đó là mức giá bán lẻ áp dụng cho khách hàng mua với số lượng ít, mức giá đó chỉ áp dụng cho các dự án Nhà nước làm chủ đầu tư. 

Với những công trình lớn, giá thép tăng cao có thể sẽ khiến cho công trình bị đội vốn hàng tỷ đồng. Ảnh: Tiến Đông
Với những công trình lớn, giá thép tăng cao có thể sẽ khiến cho công trình bị đội vốn hàng tỷ đồng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Theo quy định của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, định kỳ từng quý, Sở Tài chính và Sở Xây dựng sẽ căn cứ biến động giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để công bố giá vật liệu xây dựng theo từng quý. Giá vật liệu xây dựng được công bố sẽ làm căn cứ để các chủ đầu tư tham khảo, quyết định việc áp dụng hoặc vận dụng để lập, điều chỉnh dự toán xây dựng công trình sử dụng vốn Nhà nước theo đơn giá được UBND tỉnh quy định./.

Tin mới