mask

Nghệ An: Giá thịt lợn 'neo' mức cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc khi mua

(Baonghean.vn) - Giá thịt lợn dù có phần hạ sốt, tuy nhiên vẫn đang nằm ở mức cao, đối với những người lao động có thu nhập trung bình thấp, sinh viên… thì việc lựa chọn thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày vào thời điểm này khiến họ phải cân nhắc rất nhiều.

Theo khảo sát của P.V, giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh hiện vẫn đang nằm ở mức cao. Tại chợ Vinh, giá lợn nạc là 150.000 đồng/kg, giá lợn ba chỉ, sườn từ 125.000 - 130.000 đồng/kg. So với thời điểm cách đây 1 tuần, đã giảm nhẹ, tuy nhiên, đây vẫn là mức giá "khó nuốt" so với đông đảo người tiêu dùng.

Nghệ An: Giá thịt lợn 'neo' mức cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc khi mua ảnh 1
Giá thịt lợn vẫn nằm ở mức cao, dao động từ 125.000 - 135.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Chị Phan Hoài Thương, phường Hồng Sơn (TP.Vinh) cho biết: Nhà tôi có 2 con nhỏ,  ở với ông bà, nên việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày hợp lý là điều rất quan trọng. Thịt lợn là thực đơn hàng ngày của gia đình, nhưng từ khi lên đến 150.000 đồng/kg thì phải cân nhắc nhiều.

Đó cũng là tâm lý chung của đông đảo người tiêu dùng tại thời điểm này. Đối với những người lao động có thu nhập thấp, sinh viên đi học thì việc lựa chọn thịt lợn để phục vụ bữa ăn hàng ngày là điều khiến nhiều người "đau đầu". Em Nguyễn Ngọc Quỳnh, sinh viên ĐH Vinh chia sẻ: "Trước đây em có thể mua thịt lợn làm bữa chính nhưng giờ chỉ dám mua rất ít để làm món phụ trong chế biến thức ăn".

Nghệ An: Giá thịt lợn 'neo' mức cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc khi mua ảnh 2
Giá lợn thịt tăng lên kéo theo giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn cũng tăng. Ảnh: Quang An

Giá thịt lợn tăng mạnh cũng kéo theo việc các sản phẩm từ thịt cũng tăng lên cao. Giá các loại giò, chả, xúc xích...làm từ lợn cũng tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Các quán hàng ăn uống đều phải tính toán kỹ trước khi nhập các thực phẩm này về để buôn bán.

Lý giải về việc giá lợn thành phẩm tăng cao, nhiều tiểu thương cho biết: Giá lợn hơi  nhập về tăng cao khiến giá thịt lợn thành phẩm cũng phải tăng theo, mặt khác hiện nguồn cung thịt lợn trên thị trường đã chịu ảnh hưởng nặng từ dịch tả lợn châu Phi nên việc tăng giá lợn là điều có thể dự đoán từ trước.

"Khi dịch diễn ra mạnh, người dân có tâm lý e ngại thịt lợn, nay dịch đã có dấu hiệu chững lại, nhiều nơi công bố hết dịch nên người dân quay trở lại tiêu thụ thịt lợn, do đó giá lợn tăng là điều dễ hiểu", một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ ĐH Vinh chia sẻ.

Nghệ An: Giá thịt lợn 'neo' mức cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc khi mua ảnh 3
Các thực phẩm khác như thủy hải sản, gia cầm được nhiều người tiêu dùng chọn lựa để thay thế thịt lợn dù giá các loại này cũng đang tăng nhẹ. Ảnh: Quang An

Tại các huyện, giá thịt lợn cũng đang ở mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Anh Hoàng Quốc Hải, chủ trang trại lợn tại bản Na Dến, xã Tiền Phong (Quế Phong) cho biết: Giá lợn hơi trên địa bàn huyện Quế Phong trong sáng 1/12 đã chạm mức 75.000 đồng/kg, kéo theo giá lợn thịt cũng tăng lên 130.000 đồng/kg. Những loại lợn thương phẩm như lợn đen, lợn rừng thì giá còn cao nữa. Điều này sẽ gây khó khăn cho người dân miền núi.

Nhiều người tiêu dùng đã chọn thịt gà, trứng, cá, thịt bò... thay cho thịt lợn, nhưng giá các loại thực phẩm này cũng tăng nhẹ khoảng 20% so với trước.

Nghệ An: Giá thịt lợn 'neo' mức cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc khi mua ảnh 4
Giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh hiện nằm ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh tư liệu: Quang An

Tin mới