mask

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
0:00 / 0:00
0:00

Gần 4% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

Trong năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 672.404 học sinh, sinh viên, trong đó có 650.609 em tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 96,76%. Trong khi đó, tại Khoản 4, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định rõ, học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 1

Kết quả tham gia BHYT HSSV năm học 2021-2022. Đồ họa: Hữu Quân

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 2

4 địa phương có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT thấp hơn so với bình quân chung toàn tỉnh. Đồ họa: Hữu Quân

Cô Phạm Thị Phương Lan - cán bộ y tế học đường Trường THCS Vinh Tân (TP. Vinh) cho rằng một trong những nguyên nhân tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chưa đạt 100% là do nhiều phụ huynh chưa hiểu hết ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm y tế, còn chủ quan vì con mình đang khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp vì kinh tế quá eo hẹp, gia đình đông con, số tiền để tham gia Bảo hiểm y tế (dù đã được Nhà nước hỗ trợ 30%) vẫn là một khó khăn lớn.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 3

Trao tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho học sinh Trường Tiểu học Cửa Nam 1. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Diễn Châu một trong những huyện có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế thấp hơn bình quân chung toàn tỉnh. Ông Đào Văn Đàn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết: Đặc thù của địa phương trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của người dân, đặc biệt là vùng biển còn khó khăn, thu nhập không ổn định, chủ yếu dựa vào nông nghiệp hoặc đánh bắt hải sản nên với nhiều gia đình, nhất là gia đình đông con thì việc tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ cho các con là không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, với các gia đình đông con, hoặc thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình (được ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 15% mức đóng) thì tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ có mức đóng thấp hơn so với bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, vì vậy khi tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận gặp rất nhiều khó khăn.

Dù đã nỗ lực nhiều giải pháp nhưng năm học 2021-2022, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên của huyện Diễn Châu mới đạt 91,86%.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 4

Đoàn thanh niên BHXH tỉnh tuyên truyền về chính sách BHYT cho học sinh Trường THCS Nghi Phú (TP. Vinh). Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Mặc dù luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như sự phối hợp của các ngành liên quan, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vẫn còn có rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/7/2021, hơn 100 xã vùng cao của Nghệ An không còn nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn, 187.896 người dân không còn thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngân sách Nhà nước và người dân sinh sống tại 4 huyện vùng bãi ngang, ven biển không nằm trong danh sách được tiếp tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo Văn bản số 9250/UBND-VX ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh Nghệ An (trong đó bao gồm cả nhóm học sinh, sinh viên). Đa số các gia đình này còn khó khăn về kinh tế, khó có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế cho con em đầy đủ.

Đồng bộ các giải pháp

Năm học 2022 – 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 6174/UBND-VX chỉ đạo thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể và gắn trách nhiệm của các Sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng ban hành văn bản chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, từ đó đề ra các biện pháp, giải pháp để đưa 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 5

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền về Luật Bảo hiểm y tế cho học sinh Trường Tiểu học Cửa Nam 1 (TP. Vinh). Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong các nhà trường về trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, nhất là trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong việc tham gia bảo hiểm y tế; tuyên truyền nâng cao nhận thức để phụ huynh, học sinh sinh viên tự giác tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2022 - 2023.

Tiếp tục kêu gọi cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành và các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ kinh phí để trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong tháng 9/2022 toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 263 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và sẽ tiếp tục trao tặng trong các tháng cuối năm. Tổng số thẻ bảo hiểm y tế dự kiến trao tặng là 420 thẻ.

Kịp thời cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục theo quy định để các trường chủ động triển khai công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 6

Nghệ An hưởng ứng lời phát động lễ ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi nhất cho học sinh, sinh viên và các gia đình khi tham gia bảo hiểm y tế cho các con em mình.

Ngoài ra, để đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế nói chung và công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên nói riêng; Cân đối khả năng ngân sách của địa phương để có chính sách hỗ trợ một phần mức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh, sinh viên vùng khó khăn, vùng bãi ngang không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 7

Bảo hiểm xã hội Nghệ An ra quân tuyên truyền tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thực hiện có hiệu quả Công văn số 6174/UBND-VX ngày 16/8/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Tin mới