mask

Nghệ An giành giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Lễ trao giải cuộc thi vừa được tổ chức vào sáng nay tại thành phố Đà Nẵng. 2 dự án của Nghệ An tham gia giành giải Nhất và giải Ba.

Ngay sau khi lễ trao giải vừa kết thúc, ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Cả hai dự án của Nghệ An tham gia cuộc thi này đều đạt giải, trong đó có một giải Nhất và 1 giải Ba. Hai dự án này đều của học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trước đó, 2 dự án này nằm trong 7 dự án đạt giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và xuất sắc được chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia. Trong đó, dự án đạt giải Nhất là Ứng dụng Deep Learning trong chẩn đoán ung thư di căn qua mẫu sinh thiết mô hạch bạch huyết của học sinh Phan Thị Hiền Chi – Hồ Hoàng Trang (lớp 11A2 chuyên Tin).

Hai tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia. Ảnh: PV.
Hai tác giả đạt giải Nhất tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia. Ảnh: PV.

Sử dụng Deep Learning là một trong những phương pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực xử lý hình ảnh y khoa nhằm phân loại và chẩn đoán bệnh. 

Ưu  điểm của Deep Learning so với các phương pháp khác chính là khả năng trích xuất đặc trưng của bệnh phẩm để đưa ra kết quả phân loại chính xác. Đây cũng là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán bệnh ở cấp độ tế bào, sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các y bác sĩ,  từ đó đem lại hiệu quả cao hơn trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Dự án đạt giải 3 là Dự án Thiết bị hỗ trợ vận động sớm chân bị liệt ở bệnh nhân bị đột quỵ não có liệt nửa người của học sinh Lê Hoàng Tùng (11A3 – chuyên Vật lý) và Trương Diệu Hà (lớp 11C6 – chuyên Nga Anh). Thiết bị  này vừa hỗ trợ vận động cho người bệnh tránh được các biến chứng co cứng khớp sau này, vừa phù hợp với đặc điểm sinh lý và thu nhập trung bình của người Việt Nam.

Cả hai dự án đều do thầy giáo Mai Văn Quyền – giáo viên Vật lý công nghệ trực tiếp hướng dẫn.

Đoàn học sinh và giáo viên Nghệ An tham dự cuộc thi tại Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: PV
Đoàn học sinh và giáo viên Nghệ An tham dự cuộc thi tại Thành phố Đà Nẵng. Ảnh: PV
Năm học 2019-2020 là năm thứ 8 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc.

Cuộc thi năm nay quy tụ 137 dự án đến từ 253 học sinh của 67 đơn vị dự thi.  Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng giới hạn số lượng dự án tham gia và mỗi tỉnh chỉ được tham gia 2 dự án. Riêng Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (đơn vị đăng cai) được tham gia 4 dự án.

Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã trao 11 giải Nhất, 16 giải Nhì, 21 giải Ba và 27 giải Tư.

Tin mới