mask

Nghệ An 'giục' các địa phương đẩy nhanh thu hồi tiền cấp cho thương binh giả

(Baonghean.vn) – Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp thì lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng khám xét nhà Đặng Hồng Tư sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại Phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò, hiện trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh
Cơ quan chức năng khám xét nhà đối tượng làm hồ sơ thương binh giả Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP. Vinh vào tháng 7/2015. Ảnh tư liệu.

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu trong công văn gửi chủ tịch UBND các huyện, thành, thị về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH về thực hiện chính sách ưu đãi người có công vào đầu tháng 6/2017.

Theo đó, thực hiện các kết luận của Thanh tra Bộ LĐ –TB&XH đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thời gian qua các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đã vào cuộc và xử lý theo kết luận của đoàn thanh tra.

Tuy nhiên, việc thực hiện một số kiến nghị theo kết luận của đoàn thanh tra còn chậm, đặc biệt là vấn đề thu hồi số tiền hưởng sai chế độ của một số đối tượng không đủ điều kiện được hưởng chế độ thương binh, chất độc hóa học.

Do đó, để thực hiện nghiêm các kết luận trên, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng LĐ –TB&XH, cùng các phòng, cơ quan liên quan triển khai tiến hành rà soát, phân loại đối tượng hưởng sai chế độ gồm:

“Những đối tượng hiện nay có điều kiện và có khả năng truy thu. Những đối tượng đã từ trần. Nhưng đối tượng mặc bệnh hiểm nghèo và những người thuộc diện hộ nghèo đang gặp khó khăn”, công văn số 3937 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ký ngày 1/6/2017 chỉ rõ.

Trên cơ sở phân loại trên, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi thực hiện ngay việc thu hồi đã hưởng sai của những đối tượng có điều kiện và có khả năng.

Đối với những đối tượng còn lại tổng hợp, lập danh sách gửi Sở LĐ –TB&XH để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cũng yêu cầu: “Các phường, xã, thị trấn niêm yết công khai danh sách những người hưởng sai tại trụ sở UBND và nhà văn hóa các thôn, bản, khối phố nơi đối tượng cư trú; thông báo trên hệ thống loa truyền thanh thường xuyên những người đã hoàn trả và những người chưa hoàn trả”.

Những đối tượng hưởng sai chế độ, khi đã được tuyên truyền, vận động nhưng không nộp lại ngân sách số tiền đã hưởng sai và giấy chứng nhận được cấp có thẩm quyền cấp, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý  theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2014 - 2016, đoàn thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện trên địa bàn Nghệ An có 314 trường hợp thương binh giả mạo, khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp. Các đối tượng này đã nhận hơn 33 tỷ đồng.

Thành Duy

Tin mới