mask

Nghệ An: Hai anh em ruột 'nắm tay nhau' đoạt giải Nhất, Nhì học sinh giỏi Quốc gia

(Baonghean.vn) - Trong danh sách những học sinh đạt giải cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 2 trường hợp đặc biệt. Đó là 2 anh em ruột đến từ thị xã Cửa Lò và cùng đạt giải Nhất, Nhì môn Vật lý và cùng được lọt vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Nhà 2 anh em, từ nhỏ đều ưa "phá đồ" 

Nguyễn Ngọc Long và Nguyễn Ngọc Linh là anh em ruột và chỉ hơn nhau 1 tuổi. Từ nhỏ, vì trong nhà có mẹ là giáo viên Vật lý, bố là giáo viên Toán nên cả hai sớm được tiếp xúc với môn học này. Chỉ có điều, những bài học đầu tiên không dễ dàng bởi với bản tính thích mày mò, thích tìm hiểu, cả hai thường tự ý tháo những đồ thí nghiệm của bố mẹ ra để nghiên cứu. Nhưng rồi sau đó vì không lắp lại được nên cả hai cũng không nhớ được có bao nhiêu chiếc đồng hồ đo nhiệt kế của mẹ bị hai anh em phá hỏng.

Niềm đam mê Vật lý của Vật lý của Long và Lân được bắt đầu những ngày còn nhỏ. Ảnh: Mỹ Hà
Niềm đam mê Vật lý của Long và Linh được bắt đầu những ngày còn nhỏ. Ảnh: Mỹ Hà

Lên THCS, thiên hướng của Long và Linh vẫn là các môn tự nhiên và dường như năm học nào hai anh em cũng được thầy, cô giáo chọn vào các đội tuyển tham dự các kỳ thi học sinh giỏi. Dẫu vậy, với niềm đam mê môn Vật lý, hai anh em đã quyết tâm theo đuổi môn học này và đều đem về cho thị xã Cửa Lò giải Nhất môn Vật lý tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9. Sau đó, tại kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nguyễn Quang Long đạt vị trí “á khoa” đầu vào. Một năm sau, theo bước anh, Linh cũng đăng ký vào lớp chuyên Lý của trường và vượt qua anh, Linh xuất sắc dành vị trí “thủ khoa” ở các môn chuyên và thủ khoa đầu vào.

Để có được thành tích xuất sắc ấy, hai anh em Linh chủ yếu là tự học và giáo viên dạy thêm chính là mẹ. Hơn thế, vì hai anh em sinh gần nhau và khá hiểu nhau, nên Long thường làm thầy giáo của Linh. Việc Linh vào chuyên Lý cũng theo anh trai và em tin anh sẽ là người dẫn dắt mình tốt nhất.

Khi vào Trường Phan, cả hai anh em cùng ở ký túc xá, cuối tuần lại bắt xe về thị xã Cửa Lò. Có con ngoan, chăm chỉ nên bố mẹ của Long và Linh không phải lo lắng nhiều về hai con. Hai anh em cũng tự nhủ phải cố gắng học thật tốt để xứng với vị trí “thủ khoa”, “á khoa” đầu vào và để không phụ lòng tin của gia đình và thầy cô.

Chiến thắng “kép”

Với tiền đề là giải Nhất học sinh giỏi tỉnh và là một trong những học sinh đạt điểm cao nhất đầu vào, nên khi mới vào trường Long và Linh đã nhận được sự quan tâm của các thầy cô. Như với Long, khi đang học lớp 11, Long đã được chọn vào đội tuyển tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và sau đó đã xuất sắc giành được giải Nhì.

Ở đội tuyển Vật lý, Nguyễn Ngọc Linh là thành viên nữ duy nhất. Ảnh: Mỹ Hà
Ở đội tuyển Vật lý, Nguyễn Ngọc Linh là thành viên nữ duy nhất và hiện chỉ mới học lớp 11. Ảnh: Mỹ Hà

Riêng với Linh, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thơ An cũng rất có ấn tượng bởi "Từ khi đi dạy đến nay, Linh là học sinh nữ đầu tiên mà tôi thấy được tình yêu với môn Vật lý. Hơn thế, Linh là một học sinh rất thông minh, chăm chỉ và kiên trì. Hầu như bài kiểm tra Vật lý nào ở trường ở lớp Linh cũng đứng đầu lớp".

Với kết quả này, năm học này, Long và Linh cũng được nhà trường chọn vào đội tuyển quốc gia và đây là lần đầu tiên cả hai anh em cùng tham gia một kỳ thi. Trong quá trình ôn tập, Linh cho biết em học được từ anh rất nhiều và hầu như những bài tập khó Linh đều nhận được sự hướng dẫn rất đầy đủ từ anh trai mình. Ngược lại, dù là anh nhưng Long cũng học được ở em gái rất nhiều ở cách trình bày cẩn thận, viết chữ đẹp và làm bài chắc chắn.

Anh trai Nguyễn Quang Long và em gái Nguyễn Ngọc Linh là những trường hợp hi hữu ở một đội tuyển học sinh giỏi. Ảnh: Mỹ Hà
Anh trai Nguyễn Ngọc Long và em gái Nguyễn Ngọc Linh là những trường hợp hy hữu ở một đội tuyển học sinh giỏi. Ảnh: Mỹ Hà

Nhờ có sự phối hợp khá nhịp nhàng này nên khi bước vào kỳ thi cả Long và Linh đều làm bài tốt và khá tự tin vào bài làm của mình. Vui hơn nữa là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả thì cả hai đều đạt giải cao, trong đó anh trai Nguyễn Ngọc Long đạt giải Nhất và em gái Nguyễn Ngọc Linh đạt giải Nhì.

Thầy giáo Trần Văn Nga - giáo viên đội tuyển Vật lý cũng chia sẻ: Việc hai anh em ruột cùng tham gia một kỳ thi và cùng đạt giải cao là trường hợp hy hữu. Bản thân tôi cũng đã từng dạy các em khá lâu và thấy rằng đây là kết quả xứng đáng vì cả hai đều có tố chất, chuyên cần và kiên trì với niềm đam mê Vật lý của mình.

Những thành công bước đầu này cũng là điều thuận lợi để hai anh em Long, Linh tiếp tục tự tin bước vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Bản thân Long và Linh cũng tự biết đây là một cuộc thi thực sự khó khăn, nhưng chính điều đó lại buộc cả hai cùng cố gắng, cùng phấn đấu và hy vọng cùng nhau đón tin vui.

Tin mới