Nghệ An: Hải sản tăng giá chóng mặt trước Tết

(Baonghean.vn) - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng hiện nay, các mặt hàng hải sản trên địa bàn tỉnh đã rộn ràng vào vụ Tết, đặc biệt giá cả các mặt hàng khô tăng liên tục.

Xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) hiện có 300 tàu tham gia khai thác hải sản, trong đó hầu hết các tàu đều làm nghề câu mực.

Ngư dân Nguyễn Văn Thành ở xã Sơn Hải cho biết: Sau 10 ngày khai thác ngoài biển, tàu của anh đánh bắt được hơn 2 tạ mực và đều phơi ngay trên tàu. Mặc dù sản lượng không lớn, nhưng anh và các thuyền viên vẫn rất phấn khởi vì mấy chuyến biến cuối năm này giá cả có tăng hơn so với trước.

Người làm nghề chế biến hải sản tại Quỳnh Lưu gom hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Toàn
Với 2 tạ mực tàu anh thu về được gần 200 triệu đồng, trung bình mỗi thuyền viên cũng có thu nhập 6 - 7 triệu đồng. "Hiện mực nhỏ thu mua tại bến có giá 430.000 đồng/kg, còn loại mực to có giá cao hơn; trong gần 1 tháng giá bán đã tăng từ 900.000 đồng lên đến 1.100.000 triệu đồng/kg”, ngư dân Nguyễn Văn Thành cho hay.
 
Hải sản về đến cảng Lạch Vạn đều được thương lái tập trung gom hàng để sản xuất cho dịp cuối năm. Ảnh: Quang An
Để phục vụ cho thị trường Tết, hiện nay, các cơ sở thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu đang tập trung gom hàng, theo đó giá cả cũng biến động, tăng liên tục.
Những mặt hàng đặc sản như cá thu nướng, cá thu một nắng, mực câu khô, mực câu một nắng, cá chỉ vàng, cá chỉ hồng, tôm nõn, cá cơm khô, tép khô… đều là những mặt hàng có sản lượng tiêu thụ dịp Tết rất cao, gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.

Cụ thể, hiện nay giá cá chỉ vàng loại 1 là 180 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 220 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 300 - 350 ngàn đồng/kg, cá chim 150 ngàn đồng/kg, tôm he 550 ngàn đồng/kg, mực tùy loại dao động từ 400 ngàn - 1,8 triệu đồng/kg...

Tôm nõn loại 1 được chọn từ những con tôm tươi, thịt dày, hiện đang "cháy hàng" trên thị trường. Ảnh: Quang An
Bà Trần Thị Trúc - một trong những người dân làm nghề chế biến hải sản tại cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) cho biết: Trong các mặt hàng thì tôm nõn vẫn được nhiều người chọn mua làm quà biếu dịp Tết, thị trường bị sốt hàng nên giá hiện nay tăng mạnh nhất, từ 550.000 đồng lên 800.000 đồng/kg đối với tôm nõn loại 1 nhưng vẫn đang "cháy" hàng. Các hải sản khác tăng nhẹ hơn, trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc chia sẻ: "Hiện nay đang là đợt cao điểm để gom hàng Tết, nhà nào gom được nhiều hàng sớm sẽ có cá, tôm tươi ngon và ngược lại, do đó giá thành bị đẩy lên cao là điều dễ hiểu. Sau khi gom hàng người dân sẽ tập trung sơ chế".
Bên cạnh hải sản khô, các mặt hàng nước mắm, ruốc tại Quỳnh Lưu cũng đang tất bật vào vụ Tết. Ảnh: Thanh Toàn
Bên cạnh các mặt hàng hải sản, những ngày này, các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu cũng đang rộn ràng vào vụ Tết.

Quang An - Thanh Toàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới