mask

Nghệ An: Hải sản tăng giá những ngày nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Hải sản tươi sống tại cảng cá và các chợ nông thôn Nghệ An đều tăng giá từ 10 - 15% trong những ngày nghỉ lễ dài ngày Quốc khánh 2/9 này.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Hải sản tăng giá những ngày nghỉ lễ ảnh 1

Khu vực bán hải sản tại các phiên chợ nông thôn ở Nghệ An những ngày nghỉ lễ 2/9 này luôn nhộn nhịp khách. Ảnh: Xuân Hoàng

Có mặt tại các phiên chợ nông thôn ở Diễn Châu, Yên Thành... cho thấy khu mua bán hải sản đông đúc khách hàng nhất. Theo đó, giá cả hải sản các loại cũng tăng.

Tại chợ Phủ Diễn trên địa bàn xã Diễn Thành - một trong những phiên chợ truyền thống lớn nhất huyện Diễn Châu, cảnh mua bán hải sản ngày lễ nhộn nhịp hơn hẳn. Bà Nguyễn Thị Lam chủ hàng hải sản cho biết, những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 này, khách hàng đông hơn ngày thường, giá cả hải sản cũng tăng so với trước phổ biến 10%. Ngoài mua về ăn trong ngày, khách hàng còn đặt hàng với số lượng nhiều để mang đi sau kỳ nghỉ lễ.

Chị Ngọc - một khách hàng ở Hà Nội về quê ra chợ mua thực phẩm cho hay, kỳ nghỉ lễ dài ngày này gia đình không đi du lịch mà về quê thăm người thân. Ngày nào chị cũng ra chợ mua ít thực phẩm hải sản tươi sống về chế biến thành những món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.

Nghệ An: Hải sản tăng giá những ngày nghỉ lễ ảnh 2

Cá biển nướng than được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hải sản ở quê vừa mới đánh bắt từ biển về nên tươi ngon, giá lại rẻ hơn ở thành phố, nên cả nhà ai cũng thích ăn. Do ngày nào chợ Phủ Diễn cũng họp, nên chị chỉ mua số lượng đủ dùng trong ngày. Chị còn đặt 5kg cá thu nướng mang đi làm quà cho bạn", chị Ngọc chia sẻ.

Ngược lên các phiên chợ của huyện Yên Thành, như chợ Hôm (Hợp Thành), chợ thị trấn Yên Thành... cho thấy lượng khách hàng đến khu vực bán hải sản luôn đông đúc từ sáng sớm đến trưa. Ông Nguyễn Văn Long chủ hàng hải sản ở chợ thị trấn Yên Thành cho hay, những ngày nghỉ lễ 2//9 này, mỗi phiên chợ lượng hải sản của anh bán ra nhiều hơn ngày thường 20%, giá bán hải sản nói chung tăng 10%, cá biệt cá thu tăng đến 15%. Cá thu chủ yếu khách hàng mua cả con với giá 170.000 đồng/kg, sau đó cắt khúc nướng than gói cẩn thận cho khách.

Chị Hương một khách hàng mua cá ở chợ thị trấn Yên Thành cho hay, giá bán hải sản tăng hơn chút ít cũng chấp nhận, vì đây là dịp nghỉ lễ khách hàng đông. Vì vậy, mặt hàng nào mình ưng ý là mua, miễn là tươi ngon.

Nghệ An: Hải sản tăng giá những ngày nghỉ lễ ảnh 3

Chợ thị trấn Yên Thành trong sáng 2/9 này đông đúc nhất là khu vực bán hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Khảo sát tại các chợ nông thôn cho thấy, hải sản tươi sống như mực có giá từ 180.000 đến 220.000 đồng/kg, tôm từ 170.000 - 230.000 đồng/kg... mặc dù có tăng so với ngày thường, nhưng sức tiêu thụ mạnh. Là bởi, những kỳ nghỉ lễ dài ngày này khu vực nông thôn trở nên đông người, do lượng người từ các thành phố đổ dồn về quê thăm thân, nếu không đi du lịch.

Theo các chủ hàng hải sản cho biết, hải sản tăng giá trong kỳ nghỉ lễ là do sức tiêu thụ mạnh, một phần các đầu mối cũng tăng giá và dịp này ngư dân Diễn Châu đi biển cũng ít.

Nghệ An: Hải sản tăng giá những ngày nghỉ lễ ảnh 4

Những ngày nghỉ lễ 2/9 này số lượng tàu thuyền Diễn Châu đi và về cảng cá Lạch Vạn ít hơn hẳn. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Ngô Ngọc Thủy - Trưởng Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu), trong kỳ nghỉ lễ 2/9 này số lượng tàu thuyền đi biển giảm hẳn. Như trong ngày 2/9 này chỉ có 6 đôi tàu đi và về, sản lượng đánh bắt cũng không nhiều, vì vậy hải sản mua bán tại cảng cá cũng tăng giá so với trước kỳ nghỉ lễ.

Đặc thù của tàu thuyền Diễn Châu phần lớn là công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ trong đêm, vì vậy hải sản tươi sống, không qua bảo quản đá lạnh, nên chất lượng đảm bảo. Phần lớn hải sản ở đây được thương lái thu mua, tiêu thụ tại các phiên chợ nông thôn lân cận: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc...

Tin mới