mask

Nghệ An: Hàng hóa phong phú, giá cả ổn định phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán

(Baonghean.vn) - Qua kiểm tra cho thấy, hiện nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các siêu thị, chợ, kho hàng... trên địa bàn tỉnh hiện đang dồi dào, đảm bảo phục vụ cho người dân sắm Tết.

Ngày 21/1, đoàn công tác của Sở Công Thương do đồng chí Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường cho dịp tết Nguyên đán 2022 tại các siêu thị, chợ, kho hàng trên địa bàn TP.Vinh. Cùng đi có đại diện phòng Kinh tế (UBND TP.Vinh) cùng các đơn vị liên quan.

Đoàn đã tiến hành khảo sát các mặt hàng phục vụ Tết như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... chợ Vinh, chợ đầu mối, siêu thị Mega Market Vinh và doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn thành phố Vinh.

Kho hàng của Công ty TNHH Nam Long dự trữ đủ lượng hàng lớn, phục vụ nhu cầu bán sỷ cho các địa phương, các KCN trên địa bàn. Ảnh: Thu Huyền
Kho hàng của Công ty TNHH Nam Long dự trữ đủ lượng hàng lớn, phục vụ nhu cầu bán sỷ cho các địa phương, các KCN trên địa bàn. Ảnh: Thu Huyền

Kiểm tra tại kho hàng của Công ty TNHH Nam Long, từ tháng 11/2021, chủ doanh nghiệp cho biết 50 tỷ tiền hàng gồm nhiều nhu yếu phẩm như mì tôm, dầu ăn, đường, gia vị… đã được doanh nghiệp tập kết. Hiện nay, hơn 50 xe vận tải của đơn vị đã vận chuyển hàng về các huyện thị, các khu công nghiệp.

Tại chợ Vinh, theo ghi nhận, hầu hết các loại hàng hóa đều phong phú, đa dạng, lượng hàng dồi dào, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả bình ổn. Ông Võ Văn Quế - Phó trưởng BQL chợ Vinh cho biết: Chợ hiện được quy hoạch với 3.200 hộ kinh doanh và được chia thành các khu vực chính. Đó là khu vực phía Đông với 35 ngành hàng; khu vực đình chính chợ có 21 ngành hàng và khu vực phía Tây có 40 ngành hàng, chủ yếu bán các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ tết Nguyên đán. Để đảm bảo phòng chống dịch, các tiểu thương đều đã tiêm mũi 3, hàng tuần đều tổ chức test Covid…

Nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ Tết tại chợ Vinh rất dồi dào. Ảnh: Thu Huyền
Kiểm tra mặt hàng bánh kẹo kinh doanh tại chợ Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Qua kiểm tra rà soát, các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng chính như bánh kẹo, hoa quả, nông sản cũng như thực phẩm. Hiện nay, mặt hàng thịt lợn hàng ngày được bán ra vào khoảng 500kg với giá thành 70.000 đồng/kg, 400kg thị bò với giá 170.000 đồng/kg; Bánh kẹo các loại được bán với gia dao động từ 30-50.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng người vào mua tại chợ không nhiều; nhiều gian hàng như lương thực có khoảng 30% tiểu thương nghỉ chợ; các mặt hàng bánh kẹo sức mua thấp.

Đoàn công tác kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết tại siêu thị Mertro. Ảnh: Thu Huyền
Đoàn công tác nắm bắt tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ Tết tại siêu thị Mega Market Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Ngược lại tại các chợ, thị hiếu tiêu dùng tập trung mua sắm nhiều ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Theo ông Bùi Công Việt - Giám đốc Siêu thị Mega Market Vinh chia sẻ, Tết năm nay, người dân mua sắm sớm hơn để tránh tập trung đông người vào dịp cận tết, lượng hàng bán lẻ cũng tăng cao hơn so với mọi năm, tăng khoảng 20%. Trái lại hàng sỷ giảm vì dịch bệnh, nhu cầu cho  các nhà hàng khách sạn giảm; Đồng thời các mặt hàng cao cấp tiêu thụ mạnh hơn. Kế hoạch đợt cao điểm tết năm nay doanh số 55 tỷ đồng nhưng thực tế sẽ đạt 70 tỷ đồng.

Nguồn hàng phục vụ tết tại siêu thị rất dồi dào, giá cả ổn định. Ảnh Thu Huyền
Nguồn hàng phục vụ tết tại siêu thị rất dồi dào, giá cả ổn định. Ảnh: Thu Huyền

Nhìn chung hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần có giá cả ổn định, hàng hóa phong phú đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nắm bắt được tâm lý ngại tiếp xúc nơi đông người, các siêu thị, chợ đã tiến hành đẩy mạnh kênh bán hàng online và ship đến tận nhà cho khách để đảm bảo an toàn mùa dịch.

Tại buổi khảo sát, đồng chí Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương yêu cầu lãnh đạo các chợ, siêu thị chủ động nghiên cứu thị trường, dự trữ hàng hóa thiết yếu trước, trong và sau tết với chất lượng an toàn, giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các đơn vị cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết, xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh...

Tin mới