Nghệ An: Hàng loạt giếng đào bị cạn, người dân vất vả kiếm từng chai nước

(Baonghean.vn) - Công trình nước tự chảy hư hỏng nhiều năm, hàng loạt giếng đào khô nước, khiến cuộc sống của đồng bào tái định cư (TĐC) trên địa bàn 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn.
Có đến 50% giếng đào trên địa bàn xã TĐC Ngọc Lâm và Thanh Sơn (Thanh Chương) bị khô trơ đáy. Ảnh: Văn Lý

Chưa đầy 1 tháng nữa mới bắt đầu bước vào mùa hè nắng nóng, nhưng gia đình ông Kha Văn Tuấn ở bản Tân Tiến, xã TĐC Ngọc Lâm (Thanh Chương) và nhiều hộ dân khác trong bản đã luôn nằm trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Kha Văn Tuấn cho biết, trước đây khi mới chuyển về được 1 năm, gia đình sử dụng nguồn nước tự chảy từ đầu nguồn do Nhà nước xây dựng. Nhưng sau đó khoảng 1 năm công trình này bị hư hỏng hoàn toàn không thể dùng được, nên gia đình và cùng nhiều hộ dân ở đây phải thuê mượn đào giếng khơi sâu 20m mà vẫn thiếu nước.

Ông Vi Văn Tuyến - Trưởng bản Tân Tiến, xã Ngọc Lâm cho biết thêm: Sau khi sáp nhập hiện tại bản có hơn 200 hộ, trong đó có hơn 50% giếng của bà con bị khô nước. Để có nước sinh hoạt, những hộ này phải đi khe, suối để lấy nước hàng ngày rất vất vả. 

Chưa đến mùa hè nhưng bà con dân bản thuộc xã TĐC Ngọc Lâm (Thanh Chương) đã phải đi lấy từng chai nước tự chảy trong khe về để sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Văn Lý

Nhiều gia đình ở khu TĐC xã Thanh Sơn (Thanh Chương) cũng trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Bản Chà Coong, xã Thanh Sơn thời gian này nhiều người dân phải đi lấy nước từ trong khe, suối về. Bà con cho hay, sau khi công trình nước tự chảy hư hỏng, Nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ mỗi hộ đào một giếng khơi trị giá 4 triệu đồng/giếng, nhưng hầu hết giếng đào đều không đủ nước sinh hoạt cho bà con, nhất là khi mùa nắng nóng đến.

Hai xã tái định cư Ngọc Lâm và Thanh Sơn được chuyển về huyện Thanh Chương đã hơn 10 năm nay. Đời sống bà con khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, do thiếu nguồn nước sinh hoạt.  

Một số công trình nước công cộng trên địa bàn 2 xã T ĐC Thanh Sơn và Ngọc Lâm bị hư hỏng đã hơn 10 năm nay. Ảnh: Văn Lý

Trao đổi vấn đề này, ông Lương Đức Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn băn khoăn: Đến nay đa số giếng khoan, đào trên địa bàn xã bị cạn kiệt, việc cung cấp nước sinh hoạt cho bà con đồng bào tái định cư trên địa bàn xã là hết sức cần thiết, nhất là mùa hè nắng nóng đang đến gần. Mong muốn cấp trên có biện pháp hỗ trợ để nhân dân sớm có nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.  

Văn Lý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới