mask

Nghệ An: Hàng vạn cây đinh lăng chết yểu

(Baonghe an.vn) - Hàng vạn cây đinh lăng từ dự án của tổ chức Oxfam tài trợ cho 17 hộ dân ở 2 bản là Tân Hương và bản Tờ xã Yên Khê (Con Cuông, Nghệ An) đã bị chết yểu. Dự án thất bại hoàn toàn.

6
17 hộ dân tham gia trồng cây đinh lăng theo Dự án tăng cường tiếp cận thông tin thị trường (MIS) và thúc đẩy các sáng kiến thích ứng biến đổi khí hậu trong các ngành hàng nông nghiệp tại Nghệ An. Dự án này do tổ chức nước ngoài Oxfam hỗ trợ. Sau khi bắt đầu trồng vào tháng 8/2015 đến thời điểm này biển chỉ dẫn mô hình vẫn còn nhưng cây đinh lăng đã chết 90%.
Ông Vi Văn Duyệt
Ông Lô Văn Duyệt (phải) ở bản Tân Hương cho biết, ngoài 2.100 cây đinh lăng giống được Oxfam hỗ trợ gia đình ông còn trồng thêm 3.000 cây, với số tiền đầu tư 21 triệu đồng nhưng đến nay chẳng còn cây nào sống được. 
Những cây đinh lăng giống
Chỉ còn rất ít đinh lăng còn tươi bộ rễ, còn lại cây giống đã thành củi khô.
Ông Lô Văn Tý (bản Tân Hương) là người tiên phong của dự án với việc trồng hơn 1 vạn cây đinh lăng, gia đình ông xây dựng vườn ươm
Ông Lô Văn Tý (bản Tân Hương) là người tiên phong tham gia dự án với việc trồng hơn 1 vạn cây đinh lăng. Gia đình cũng đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng vườn ươm, cải tạo diện tích trồng cam chuyển sang trồng đinh lăng nhưng hiện tại chỉ còn chưa đầy 10% số cây sống sót.
Theo các hộ dân tham gia dự án, cây đinh lăng sau khi triển khai trồng đã phát triển rất tốt nhưng do gặp phải đợt rét hồi tháng 1 nên toàn bộ cây bị chết
Theo các hộ dân tham gia dự án, cây đinh lăng sau khi triển khai trồng đã phát triển rất tốt nhưng do gặp phải đợt "siêu" rét hồi tháng 1 bên cạnh đó cây bị tác động bởi sương muối và mưa axít nên phần lớn cây bị chết, số còn lại cũng không thể phục hồi. 
cây
Khu vườn này từng được ông Lô Văn Tý, ở bản Tân Hương trồng cam sau đó được chuyển trồng đinh lăng nhưng bao nhiêu hy vọng đều đổ bể khi cây trồng chết hàng loạt. 
Người dân trở nên chán nản sau khi đầu tư nhiều tiền
Những bầu đinh lăng giống từng thu hút sự quan tâm của người dân thì nay nằm lăn lóc.
Mỗi cây giống
Đinh lăng giống được người dân mua với giá 7.000 đồng/cây. Theo dự án, sau 3 năm bán cả cây và gốc sẽ thu lại 200 nghìn/cây. Trên 1 ha có thể trồng hơn 2,7 vạn cây, tính ra cho nguồn thu 5,4 tỷ/ha và đây dường như là một hướng làm giàu vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên có vẻ như "ông trời" không "cho" dễ dàng như vậy. Tất cả đinh lăng của 17 hộ dân đều chết gần hết do thời tiết. 
ông tý
Tuy vậy ông Lô Văn Tý và các hộ dân khác cho biết vẫn quyết theo cây trồng này nếu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của UBND huyện Con Cuông cũng như các đơn vị liên quan.

Xem clip cây đinh lăng chết hàng loạt ở Yên Khê - Con Cuông:

.

Tuấn - Vân - Tuân

Tin mới