Nghệ An: Hành hoa, cà chua đầu vụ giá tăng gấp 3 lần

(Baonghean.vn) - Chưa bao giờ người trồng rau ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại phấn khởi như bây giờ bởi đầu vụ thu hoạch giá các loại rau đều tăng cao, đặc biệt hành hoa, cà chua giá tăng gấp 3 lần.

Với hơn 1.000 ha diện tích chuyên sản xuất rau màu, Quỳnh Lưu là  “vựa” rau lớn nhất tỉnh Nghệ An, chuyên cung cấp sản phẩm đi khắp cả nước. Thời điểm này, bà con đang thu hoạch một số diện tích rau đầu vụ của năm 2019. Theo tìm hiểu thì hầu hết các loại rau hiện đều tăng giá mạnh.

Quỳnh Lưu hành hoa cà chua giá tăng

Thương lái thu mua hành hoa với giá 22.000 đồng/kg; nông dân trồng rau ở Quỳnh Lưu vui mừng vì giá các loại rau đều tăng cao. Ảnh: Việt Hùng

Tại cánh đồng rau xã Quỳnh Lương, theo anh Nguyễn Văn Châu  -  người trồng rau, cho biết, thời điểm này hầu như các loại rau đều tăng giá, cao nhất là hành hoa và cà chua. So với thời điểm đầu vụ năm ngoái, giá tăng lên gấp 3 lần. Gia đình anh trồng 0,6 sào cà chua, sau Tết đến nay mới thu hoạch được 700 kg, dự kiến cuối tháng 3 dương lịch sẽ thu hoạch xong; nếu giá ổn định sẽ cho thu lãi gần 20 triệu đồng.

Cây cà chua từ lúc trồng đến khi cho quả trong khoảng 3,5 tháng; nếu chăm sóc tốt năng suất bình quân 1 sào cho sản lượng 3 - 3,5 tấn. Hiện nay, giá cà chua từ 10.000 - 12.000 đồng/kg (tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm ra Tết và cao gấp 3 lần so với hồi đầu năm 2018).

Quỳnh Lưu hành hoa cà chua giá tăng

Hiện cà chua giá bán tăng gấp 3 lần so với thời điểm năm ngoái. Ảnh: Việt Hùng

Với cây hành hoa, mặt hàng này đang khan hiếm nên giá thu mua rất cao. Tìm hiểu tại xã Quỳnh Minh, hiện nay diện tích hành hoa đang thu hoạch không còn nhiều, vì thế, thương lái "tranh mua" với giá 22.000 đồng/kg.

Bà Hồ Thị Hoa, người trồng rau xã Quỳnh Minh cho biết, hiện mới chỉ đầu vụ mà hành hoa giá đã lên 22.000 đồng/kg là rất cao. Trong khi thời điểm đầu vụ năm ngoái chỉ được 5.000 - 7.000 đồng/kg; còn vào giữa vụ tháng 4 - 5 dương lịch, có thời điểm 3.000 - 4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, diện tích hành hoa để có thu hoạch bán với giá cao như vậy thì không đáng kể.

Theo bà con, nguyên nhân khiến giá hành hoa và cà chua tăng mạnh trong thời gian này là do thời điểm trong năm mưa nhiều nên xuống giống chậm hơn, khi các địa phương khác chưa có sản phẩm thu hoạch thì ở các xã bãi ngang Quỳnh Lưu, nhiều diện tích hành hoa, cà chua đã cho thu hoạch nên thương lái đều tập trung về đây thu mua, giá được “đội” lên.

Quỳnh Lưu hành hoa cà chua giá tăng

Rau màu Quỳnh Lưu được thu gom và mang đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành trong nước. Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ hành hoa, cà chua mà rất nhiều loài rau khác như cải ngọt, cải chíp, xà lách đều tăng giá lên 10.000 đồng/kg (tăng thêm 3.000 đồng/kg so với giá ra Tết). Cùng với tập trung thu hoạch những lứa rau đầu vụ, hiện nay bà con đang tiếp tục xuống giống, chăm sóc các loại rau khác.

Được biết, thời gian này các hộ trồng chuyển dần các cây ăn lá, sang trồng hành hoa để thích ứng với thời tiết nắng nóng. 

Tin mới