Nghệ An: Hiệu quả mô hình thả bèo hoa dâu chống nóng cho cá giống

(Baonghean.vn) - Mùa hè, tiết trời nắng nóng, nhưng nông dân Đô Lương vẫn nuôi cá giống sinh trưởng tốt cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ha/tháng. Giải pháp đơn giản đó là thả bèo hoa dâu kín trên mặt nước để làm mát cho cá, kết hợp làm nguồn thức ăn.

Mới sáng sớm, ông Nguyễn Văn Đông ở xã Thanh Bình (Thanh Chương) đã có mặt tại xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương để chọn mua cá giống. Tại đây cá giống luôn có đầy đủ các loại như: trắm, trôi, mè, chép, rô phi. Ông Nguyễn Văn Đông cho biết: "Gia đình tôi làm trang trại chăn nuôi, tôi thường đến đây để mua cá giống, nói chung chất lượng cá ở đây tốt, nuôi chóng lớn, cá khỏe, ít dịch bệnh".

Người dân xã Văn Sơn (Đô Lương) kéo cá giống trên ao thả bèo hoa dâu; nhờ có bèo hoa dâu làm mát nên cá sinh trưởng tốt. Ảnh: Ngọc Phương
Từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ tính riêng nông dân 2 xã Văn Sơn, Thịnh Sơn đã sản xuất sản lượng cá giống đạt trên 23 tấn, trong đó cá chép là 8 tấn, trắm 7,5 tấn, số còn lại là trôi, mè…, riêng cá rô phi đơn tính đã sản xuất được 3 triệu con. Ngoài sản xuất cá giống, đối với cá nuôi lấy thịt, người dân ở đây đã xuất bán được khoảng 6 tấn cá trôi, mè, trắm, chép…

Ngay cả những tháng mùa hè trời nắng nóng 38 đến 39 độ C, nhưng cá giống ở đây vẫn sinh trưởng tốt. Nông dân ở đây đã sử dụng bèo hoa dâu thả trên mặt ao nuôi. Nhờ bèo hoa dâu sinh trưởng nhanh nên đã tạo cho bề mặt ao một tấm thảm thực vật che nắng cho cá.

Đang kéo cá giống dưới ao bèo, ông Nguyễn Văn Tâm - một hộ dân nuôi cá ở Thịnh Sơn chia sẻ: Tuy mùa hè nắng nóng nhưng có bèo nên nước ở ao vẫn luôn mát rượi, cá sinh trưởng khỏe mạnh. Hơn thế thả bèo ở ao còn tạo nguồn thức ăn cho cá, nhất là cá trắm, nên lại có cái lợi “kép” nữa là đỡ chi phí thức ăn cho cá.

Bèo hoa dâu còn là nguồn thức ăn rất hợp với cá trắm. Ảnh: Ngọc Phương
Ở xã Thịnh Sơn có diện tích nuôi cá gần 20 ha. Người dân có thâm niên trong nghề nuôi cá giống nên nhiều năm qua, chất lượng cá giống ở đây được ngành Thủy sản và bà con nông dân đánh giá tốt. Nhiều giống cá đã được giữ chuẩn dòng như: cá chép thuần Việt lai cá chép Hung-ga-ri, cá trắm, trôi, mè, rô phi đều giữ dòng F1. Nhờ duy trì sản xuất cá thường xuyên nên kể cả những tháng nắng nóng nên bà con vẫn có việc làm ổn định; trung bình 2 sào mặt nước nuôi cá mỗi tháng cho thu nhập khoảng 7 triệu đồng.
 
Mặt bèo tạo nên một tấm thảm thực vật che mát cho cá giống ngay cả những ngày nắng nóng nhất. Ảnh: Ngọc Phương
 
Video: Thu hoạch cá giống tại ao thả bèo hoa dâu
 

Ngọc Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới