mask

Nghệ An hỗ trợ 50% giá cây giống lim xanh, lát hoa để trồng rừng

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua một số huyện và các đơn vị chủ rừng đã chú trọng trồng cây gỗ lớn,  vừa phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu vừa nâng cao giá trị kinh tế.

1
Khai thác keo ở Tân Long, Tân Kỳ. Ảnh Văn Trường.

Qua khảo sát hiện nay có nhiều địa phương, chủ rừng trồng rừng gỗ lớn hiệu quả, như huyện Tương Dương hiện có khoảng trên 800  ha xoan gỗ lớn, huyện Con Cuông trồng xen canh được 350 ha cây bản địa vạng trứng. Đặc biệt, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sông Hiếu từ năm 2004 - 2005 đến nay  đơn vị đã quy hoạch và trồng được 2.700 ha gỗ lớn, hiện đã khai thác được 1.000 ha, còn lại 1.700 ha đang tiếp tục khai thác.

Theo các Chi cục kiểm lâm tỉnh:  Trồng rừng gỗ lớn thường đạt từ 140 - 160 m3/ha với chu kỳ 10 - 11 năm, doanh thu từ 180.000 - 200.000 triệu đồng/ha. hiệu quả kinh tế cao gấp 2,5 lần so với rừng gỗ nhỏ.

1
Thu hoạch keo gỗ  lớn ở Lục Dạ, Con Cuông (ảnh Văn Trường)

Ông Đặng Xuân Minh – Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Diện tích rừng gỗ lớn hiện nay có khoảng trên 4.000 ha, tập trung ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông. Đặc biệt là rừng gỗ lớn sử dụng đa mục đích, từ gỗ ghép thanh, đến băm dăm, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất… góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt  Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Nghệ An đến năm 2020, trong đó có mục tiêu đạt độ che phủ rừng lên 57% và tăng giá trị sản xuất của ngành lên 4 - 4,5%/ năm.

 Đề án còn có mục tiêu bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, từng bước đáp ứng nhu cầu gỗ, lâm sản tiêu dùng và xuất khẩu; chuyển hóa rừng trồng hiện có sang rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn 15.000 ha, trồng rừng mới cây gỗ lớn trên đất chưa có rừng 8.000 ha và trồng rừng lại cây gỗ lớn trên đất đã khai thác 30.000 ha.

1
Chăm sóc vườn keo lai tại Công ty lâm nghiệp Đô Lương (ảnh: Văn Trường)

Đối với trồng rừng gỗ lớn, từ năm 2016 UBND tỉnh đã có cơ chế chính sách hỗ trợ 50% giá cây giống keo lá tràm, keo tai tượng, sao đen (ươm bằng hạt hoặc nuôi cấy mô) đạt tiêu chuẩn cho hộ nông dân trồng rừng trên diện tích đất lâm nghiệp được giao, hoặc cho thuê trong vùng quy hoạch sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh cũng có cơ chế hỗ trợ 50% giá cây giống cây bản địa (lim xanh, lát hoa, trám) cho các hộ dân trồng rừng trên đất lâm nghiệp được giao, hoặc cho thuê trong quy hoạch vùng sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Riêng trong năm 2017, UBND tỉnh giao cho Sở NN & PTNT triển khai việc tạm giao kế hoạch trồng rừng cho các địa phương, đơn vị dự án trồng 17.000 ha rừng nguyên liệu (tăng hơn năm 2016 là 1.000 ha). Đặc biệt năm nay tỉnh quy hoạch trồng rừng gỗ lớn khoảng trên 4.000 ha tập trung ở các huyện Thanh Chương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn...

Văn Trường

Tin mới