Nghệ An hỗ trợ thuốc cho 459 xã triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông dân số là một hoạt động thường niên nhằm thực hiện các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông dân số tại cơ sở.

Sáng 18/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ  triển khai các hoạt động của ngành dân số trong thời gian tới. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh triển khai các hoạt động của ngành Dân số trong thời gian tới. Ảnh: Mỹ Hà

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số  là một hoạt động trọng tâm của công tác Dân số - KHHGĐ hàng năm, nhằm thực hiện các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông dân số tại cơ sở.

Tại Nghệ An năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên việc triển khai chiến dịch chậm hơn các năm trước và không tổ chức tập trung. Toàn tỉnh sẽ triển khai theo 3 cụm tại các huyện Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

Tư vấn cho người dân về việc bảo vệ SKSS. Ảnh: Mỹ Hà
Tư vấn cho người dân về việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua hoạt động này nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các địa bàn triển khai chiến dịch.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Năm 2020 là một năm đặc thù của ngành Dân số. Vì thế, trong bối cảnh khó khăn chung, các địa phương cần linh hoạt trong quá trình triển khai chiến dịch. 

Trong đó, sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn, đổi mới nội dung truyền thông, kênh truyền thông và thông điệp truyền thông phù hợp với các nhóm đối tượng. Đặc biệt, chú trọng tới nhóm đối tượng cần ưu tiên trong chiến dịch, đó là: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, vùng đông đồng bào theo đạo Thiên chúa, vùng ven biển,.... vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, hôn nhân cận huyết thống nhằm nâng cao nhận thức người dân. Tăng cường cung cấp thông tin đến cấp ủy, lãnh đạo các cấp.

Bên cạnh đó, lựa chọn bổ sung các dịch vụ kỹ thuật phù hợp với đội lưu động tuyến huyện, lồng ghép đưa các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số như: Siêu âm sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật, dị dạng thai nhi; sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, xét nghiệm để phát hiện một số bệnh về máu như thiếu máu, Thalassemia, thiếu men G6PD...

Tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân xã Hưng Tây - Hưng Nguyễn. Ảnh: Mỹ Hà
Tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân xã Hưng Tây (Hưng Nguyên). Ảnh: Mỹ Hà

Theo kế hoạch, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2020 sẽ triển khai theo 2 đợt, kết thúc trước ngày 30/11/2020.

Trong năm nay, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 700 triệu đồng để cung cấp thuốc điều trị phụ khoa cho 459/459 xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, hỗ trợ kinh phí để khám, chữa bệnh cho 18 xã đặc biệt khó khăn.

Tin mới