Nghệ An: Hơn 2 năm xảy ra 66 vụ tai nạn lao động

(Baonghean.vn) - Thông tin này được báo cáo tại cuộc làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.
Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham gia có đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Chi
66 vụ tai nạn lao động

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thời gian qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ và thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động trong các khu công nghiệp (KCN), doanh nghiệp được các cấp, các ngành quan tâm tuyên truyền, phổ biến đến người sử dụng lao động và người lao động.

Nhìn chung ý thức chấp hành của các doanh nghiệp về 2 nội dung trên khá tốt, góp phần cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cũng như đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng, qua giám sát, nhiều lao động chưa hiểu đầy đủ về chế độ cũng như quyền lợi của mình trong việc đảm bảo ATVSLĐ và đề nghị Sở Lao động -Thương binh và Xã hội làm rõ hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ và chế độ, chính sách cho người lao động đến đâu? Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận, việc tuân thủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ của nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Qua thanh tra, kiểm tra 369 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở đã kiến nghị xử phạt hành chính đối với 91 doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ. Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, theo Phó Giám đốc Đặng Cao Thắng, nổi lên là vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động, với tổng số đến ngày 30/6/2018 là 4.380 doanh nghiệp.

So với quy định, doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu, tuy nhiên so với mặt bằng thu nhập chung thì chế độ lương của người lao động đang còn thấp, bình quân mức 5 - 5,8 triệu đồng/người/tháng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường nêu hàng loạt tồn tại thông qua giám sát ATVSLĐ và chế độ, chính sách đối với người lao động. Ảnh: Minh Chi
Cần có giải pháp quản lý Nhà nước hiệu quả hơn.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của mình. Cụ thể, một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ các quy định đảm bảo ATVSLĐ, đặc biệt là người lao động chưa hiểu hết quyền bảo đảm môi trường lao động an toàn cũng như chế độ, chính sách của mình, nhất là chế độ khi làm việc trong môi trường độc hại và chế độ khám bệnh nghề nghiệp.

Đó còn là trách nhiệm của Sở trong việc giải quyết chế độ cho người khi đến tuổi nghỉ hưu hay ốm đau, tai nạn tại các doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

Một số thành viên cũng đề nghị Sở cần phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh có giải pháp đốc thúc việc tham gia BHXH cho người lao động; quan tâm đảm bảo ATVSLĐ trong các lĩnh vực nhiều nguy cơ, rủi ro như khai thác khoáng sản, xây dựng…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với chức năng quản lý nhà nước của mình tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ và chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là cần chuyển tải đầy đủ các quy định đến tận người lao động.

Cùng với đó, Sở cần nghiên cứu để có các giải pháp quản lý nhà nước hiệu quả hơn về ATVSLĐ và chế độ, chính sách đối với người lao động nói chung, nhất là lực lượng lao động tự do.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần giám sát để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các kết luận sau thanh tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Minh Chi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới