mask

Nghệ An: Hơn 3.800 chi bộ ở các khối, xóm sẽ đánh giá đảng viên nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Năm 2020, lần đầu tiên các Chi bộ Đảng ở các khối, thôn, xóm, bản sẽ đánh giá những đảng viên đang công tác thường xuyên giữ liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú theo Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 15/4/2020 của Bộ Chính trị.

Thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, có 3.801 chi bộ khối, thôn, bản (trong tổng số 7.893 chi bộ toàn tỉnh) sẽ tổ chức đánh giá đảng viên đang công tác theo Quy định 213 của Bộ Chính trị. Theo rà soát sơ bộ, có khoảng 80.000/193.584 đảng viên trên địa bàn tỉnh thuộc diện đánh giá theo Quy định 213.

Riêng thành phố Vinh là địa phương có số lượng đảng viên theo diện 213 lớn nhất tỉnh với 17.887 đồng chí công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện đang cư trú trên địa bàn. Có 325 chi bộ khối, xóm ở thành phố Vinh sẽ tiến hành đáng giá đảng viên theo Quy định 213.

Một cuộc họp do Cấp ủy Đảng khối 13 phường Bến Thủy (Tp Vinh) tổ chức với các đảng viên đang công tác cư trú trên địa bàn. Ảnh Nguyên Nguyên
Một cuộc họp do Cấp ủy Đảng khối 13, phường Bến Thủy (TP.Vinh) tổ chức với các đảng viên đang công tác cư trú trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Nguyên

Quy định 213 có những nét mới, điển hình “định kỳ hằng năm, chi ủy hoặc bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) hợp với ban công tác mặt trận để nhận xét từng đảng viên đang công tác thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú trên địa bàn mình”. Điểm này cho thấy, thành phần tham gia đánh giá, nhận xét đảng viên đang công tác theo Quy định 213 được mở rộng, nhằm tăng thêm sự dân chủ trong nhận xét, đánh giá đảng viên đang công tác.

Nếu như những năm trước (theo Quy định 76-QĐ/TW, ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị về đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú), việc đánh giá đảng viên đang công tác chỉ cần ý kiến của Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ. Còn bây giờ, theo Quy định 213, có thêm ý kiến của các đồng chí trong cấp ủy chi bộ và đại diện Ban mặt trận.

Nghệ An: Hơn 3.800 chi bộ ở các khối, xóm sẽ đánh giá đảng viên nơi cư trú ảnh 2
Thành phố Vinh là địa bàn có nhiều đảng viên đang công tác và có 325 chi bộ sẽ đánh giá 17.887 đảng viên theo Quy định 213. Ảnh tư liệu minh họa

Quy định 213 cũng nêu rõ nhiệm vụ của cấp ủy cơ sở nơi đảng viên công tác chủ trì, phối hợp với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú kiểm tra, giám sát đảng viên thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú. Định kỳ hằng năm tổ chức lấy ý kiến nhận xét của chi ủy, chi bộ đối với đảng viên của mình thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú.

Cùng đó, cấp ủy nơi đảng viên đang công tác có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú được biết về những đảng viên của đơn vị mình thường xuyên đi công tác xa nơi cư trú, lưu động hoặc có công tác đặc biệt để phối hợp tạo điều kiện cho đảng viên thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú...

Tin mới