mask

Nghệ An: Hơn 400 công dân trở về quê từ các địa phương có dịch

(Baonghean.vn) - Tại Nghệ An, qua rà soát sơ bộ đã ghi nhận 405 trường hợp công dân trở về từ các địa phương có dịch, đã được phân loại và cách ly, giám sát theo quy định.

Ngày 29/1, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có buổi họp trực tuyến với các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại Nghệ An, qua rà soát sơ bộ đã ghi nhận 405 trường hợp công dân trở về từ các địa phương có dịch, đã được phân loại và cách ly, giám sát theo quy định. Trong thời gian tới, số lượng công dân trở về sẽ còn tăng, nguy cơ xuất hiện dịch trên địa bàn luôn tiềm ẩn.

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương nêu ý kiến, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm. Thực hiện khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch – điều trị".

Nghệ An đang cấp bách triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Ảnh: Tiến Hùng
Nghệ An đang cấp bách triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Ảnh: Tiến Hùng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của các huyện, thành, thị chỉ đạo rà soát, truy vết, lập danh sách người dân trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương liên quan kể từ ngày 15/1/2021 (đặc biệt là các công dân có liên quan đến sân bay Vân Đồn và nhà máy POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương). Chỉ đạo củng cố, kiện toàn các tổ tự quản phòng chống dịch tại tổ dân phố, thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Tiến hành rà soát theo phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, để kiểm soát, theo dõi biến động nhân khẩu và giám sát y tế, đồng thời tuyên truyền kịp thời những chủ trương mới của Trung ương, tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, phải rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, hạn chế việc tập trung đông người không cần thiết, cần xem xét việc tổ chức các lễ hội, các hoạt động văn hóa nhân dịp vui Tết, đón Xuân Tân Sửu, đặc biệt quan tâm đến các địa điểm tập trung đông người.

Tập trung tuyên truyền thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện công cộng.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh tư liệu
Siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh tư liệu: Quang An 

Đối với Sở Y tế, lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn tại Công văn 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020. Tổ chức đợt đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện/ phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và số 4999/QĐ-BYT ngày 1/12/2020.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Rà soát các cơ sở y tế có năng lực triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; Tiến hành thẩm định và trình Bộ Y tế xem xét quyết định theo quy định hiện hành.

Triển khai quyết liệt có hiệu quả các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế, tránh không để lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh. Tiến hành kiểm tra, rà soát, bổ sung các nguồn lực cần thiết để đảm bảo đủ điều kiện thu dung bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc điều trị. Thực hiện phương châm phát hiện ở đâu, điều trị tại đó, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến. Khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/1/2021 về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán và tới Rằm tháng Giêng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có trách nhiệm tiếp tục kiểm tra, rà soát, củng cố cơ sở vật chất, kiện toàn bộ khung quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của UBND tỉnh để triển khai khi có yêu cầu. Xây dựng phương án sẵn sàng mở rộng khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi cần thiết. Thống kê số lượng các công dân tại các khu cách ly y tế tập trung trong dịp Tết Nguyên đán (từ 11/1 đến 13/2), báo cáo Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Nghệ An: Hơn 400 công dân trở về quê từ các địa phương có dịch ảnh 3
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có trách nhiệm tiếp tục kiểm tra, rà soát, củng cố cơ sở vật chất, kiện toàn bộ khung quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của UBND tỉnh để triển khai khi có yêu cầu. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và công an cấp huyện phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài và địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, kiểm tra các phương án phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm truy vết Bluezone, nCovi….

Các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh theo chức năng và nhiệm vụ được phân công, chủ động kiểm tra việc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch ở các địa phương được phân công theo dõi chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ, chủ động rà soát, xây dựng phương án, sẵn sàng đáp ứng các diễn biến của dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tin mới