mask

Nghệ An hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

(Baonghean.vn) - Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa môi trường của chúng ta”.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Nghệ An tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25 - 31/5/2022). Tham dự có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh.

Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa môi trường của chúng ta”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe. Các biện pháp bao gồm cấm tiếp thị và quảng cáo thuốc lá, thúc đẩy việc đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn theo chuẩn mực chung, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc ở những nơi công cộng và nơi làm việc trong nhà.

Nghệ An hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 1

Các đại biểu dự lễ mít tinh. Ảnh: Tiến Hùng

Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Tại buổi mít tinh, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết, tại Nghệ An, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, các hoạt động xây dựng nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khu du lịch, khách sạn, nhà hàng không khói thuốc được triển khai nhân rộng. Lãnh đạo các cấp đã có sự quan tâm hơn đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua sự chỉ đạo mạnh mẽ, sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho các sở, ban, ngành và tổ chức, cá nhân liên quan.

Nghệ An hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá ảnh 2

Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc. Ảnh: Tiến Hùng

Tuy vậy, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Nghệ An hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn do vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức hút thuốc lá không đúng nơi quy định, đặc biệt là tại cơ quan, công sở khiến hiệu quả của việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn còn hạn chế; một số người dân còn chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên, đặc biệt, chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ông Trần Minh Tuệ đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; Đưa nội dung phòng chống tác thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm của UBND các cấp, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, tổ dân phố.

“Việc tuyên truyền, vận động phải sâu sát, cụ thể, được tổ chức thường xuyên, liên tục và lâu dài thông qua nhiều phương pháp phù hợp với từng đối tượng, vùng, miền và đảm bảo đến được với mọi tầng lớp nhân dân... Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh sẽ ngày càng đạt nhiều kết quả cao hơn nữa”, ông Tuệ nói.

Ngay sau lễ mít tinh, đại diện các ban, ngành, địa phương và đoàn viên, thanh niên Sở Y tế, sinh viên ĐH Y khoa Vinh đã tham gia diễu hành trên một số tuyến đường của thành phố Vinh.

Tin mới