mask

Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022

(Baonghean.vn) -  Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được triển khai với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 ảnh 1

Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp UBND huyện Quế Phong tổ chức Lễ Mít tinh và Diễu hành hưởng ứng “Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 01/12”. Ảnh: Thành Chung

Sáng 29/11, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp UBND huyện Quế Phong tổ chức Lễ Mít tinh và Diễu hành hưởng ứng “Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 01/12” tỉnh Nghệ An năm 2022. Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được triển khai với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Tham dự buổi lễ có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế; đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các ban, ngành huyện Quế Phong; các bệnh viện, Trung tâm tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị; các tầng lớp nhân dân và học sinh trường Trung học Phổ thông huyện Quế Phong.

Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 ảnh 2

Chương trình văn nghệ tại Lễ mít tinh do các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong biểu diễn. Ảnh: Thành Chung

Kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1996, đến nay Nghệ An đã ghi nhận 10.695 người nhiễm HIV (đứng thứ 6 của cả nước); số người nhiễm HIV còn sống được quản lý 6.287 người, số tử vong 4.408 người.

Đặc biệt huyện Quế Phong là địa bàn trọng điểm về HIV trên toàn tỉnh với 2.160 trường hợp nhiễm HIV (chiếm 20% toàn tỉnh), số trường hợp còn sống được quản lý là 1.524 (chiếm 24% toàn tỉnh).

Hiện nay tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn huyện Quế Phong nói riêng, Nghệ An nói chung đã dần được kiểm soát, tuy nhiên vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp với xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trong những năm qua, công tác phòng chống HIV vẫn luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở tỉnh quan tâm, chỉ đạo; được sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, dự án quốc tế với các giải pháp đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 ảnh 3

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức dựa vào cộng đồng... tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thành Chung

21/21 huyện, thành, thị xã có cơ sở tư vấn, xét nghiệm HIV trong đó có 09 phòng xét nghiệm khẳng định HIV. Tỉnh đã thiết lập 26 cơ sở chăm sóc và điều trị ARV với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.775 người; đã có 04 cơ sở y tế triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (với hơn 1.700 trường hợp đã tham gia.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone được triển khai đồng bộ toàn tỉnh với 12 cơ sở điều trị, 20 cơ sở cấp phát thuốc đi vào hoạt động, đã có 4.389 bệnh nhân tham gia điều trị, số bệnh nhân hiện đang điều trị là 1.233 người.

Đến nay, Nghệ An đã ngăn chặn và khống chế dịch trên cả 3 tiêu chí (giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người tử vong do AIDS và giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS), dần hướng đến các mục tiêu 95-95-95 đó là cơ sở để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức dựa vào cộng đồng... quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 đến tận các cơ sở và người dân.

Nghệ An: Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 ảnh 4

Diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 01/12. Ảnh: Thành Chung

Các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV cho các tầng lớp nhân dân; đặc biệt tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh: Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được triển khai với chủ đề: “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”. Thông điệp này nhằm kêu gọi lực lượng thanh, thiếu niên và các em học sinh phải gương mẫu học tập, tích cực tham gia tuyên truyền và thực hiện phòng, chống các tệ nạn xã hội; phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, trường học./.

Tin mới