mask

Nghệ An hủy bỏ và thu hồi giấy phép đầu tư 20 dự án đô thị, nhà chung cư

(Baonghean.vn) - Chiều 20/9, HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường liên quan đến công tác giao đất, cấp GCN đối với các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham gia có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn tỉnh hiện có 146 dự án kinh doanh nhà ở được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư đang còn hiệu lực pháp lý.

Trong tổng 146 dự án, hiện có 30 dự án mặc dù đã giao đất toàn bộ dự án và giao đất một phần nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bên cạnh đó, vẫn còn 24 dự án chưa được UBND tỉnh giao; 20 dự án đầu tư đã bị UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch xây dựng chi tiết hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi chấp thuận đầu tư do vi phạm pháp luật.

Riêng nhà ở chung cư cao tầng có 130 nhà, trong đó đã giao đất, cấp giấy chứng nhận được 104/130 nhà chung cư. Kết quả xây dựng chung cư trên thực địa, hiện có 59 nhà chung cư, với 6.057 căn hộ của 37 dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng; trong đó đã chuyển nhượng 5.631 căn, đạt tỷ lệ 92,9%. Kết quả cấp GCN, đã cấp 2.653/5.631 căn chuyển nhượng, đạt 47,11%.

Ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường làm rõ 11 vấn đề liên quan đến công tác giao đất, cấp GCN đối với các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường làm rõ 11 vấn đề liên quan đến công tác giao đất, cấp GCN đối với các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, thành viên đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã nêu nhiều tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác giao đất, cấp GCNQSDĐ các dự án nhà. Nêu tổng hợp các dự án được giao đất toàn bộ, một phần và chưa giao đất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường làm rõ quy trình giao đất và những vướng mắc, bất cập đặt ra; nguyên nhân và kiến nghị thay đổi.

Liên quan đến các dự án đã giao đất nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp cho rằng, ngoài trách nhiệm các chủ đầu tư thì có tránh nhiệm của các cơ quan nhà nước chưa quyết liệt và có giải pháp tích cực. Thực tiễn có chủ đầu tư khi thu tiền từ người chuyển nhượng xong mới thực hiện nghĩa vụ tài chính; thậm chí thu của dân rồi nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính mà chiếm giữ vốn.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hôi HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao các chủ đầu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao các chủ đầu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Mai Hoa

Đưa ra tỷ lệ xây dựng so với diện tích đất được giao tại các dự án đô thị, biệt thự liền kề mới chỉ đạt 18,8% và 45,4% các dự án nhà chung cư, ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch HĐND thành phố, cho rằng, vấn đề này đặt ra công tác quản lý đất đai, gây lãng phí tài nguyên đất và chủ dự án giữ đất. Liên quan đến cấp GCNQSDĐ cho các chủ đầu tư khi có đủ điều kiện đều được triển khai nhanh.

Tuy nhiên theo ông Ngọc, việc cấp GCNQSDĐ cho đối tượng chuyển nhượng thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương đang còn chậm và thấp, bởi phụ thuộc vào chủ đầu tư và người nhận chuyển nhượng.

Vì vậy,  trách nhiệm của Sở thời gian tới cần thanh tra, kiểm tra chuyên ngành của Sở để tháo gỡ vướng mắc; đồng thời chủ động tham mưu cơ chế, chính sách để đẩy nhanh việc cấp GCN.

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Võ Duy Việt đã giải trình làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tỷ lệ cấp GCN quyền sở hữu nhà ở chung cư và cấp GCNQSDĐ gắn với tài sản tại các khu đô thị, biệt thự liền kề thấp; công tác đánh giá tác động môi trường sau điều chỉnh dự án; quy trình giao đất và trách nhiệm các ngành, các cấp... Ông Võ Duy Việt cũng kiến nghị cần minh bạch trong công tác thẩm định giá; nâng cao công tác thẩm định năng lực đầu tư của các chủ đầu tư...

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tích cực của Sở Tài nguyên - Môi trường thời gian qua trong công tác giao đất, cấp GCN đối với các dự án nhà ở. Đồng thời đề nghị Sở quan tâm quản lý tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án, đặc biệt chú ý các dự án điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Có cơ chế, giải pháp đốc thúc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và điều chỉnh giá đối với các dự án. Quan tâm thực hiện việc giao đất và đấu giá đất ở các vị trí sinh lợi. Rà soát và kiến nghị thu hồi dự án kéo dài.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cũng yêu cầu Sở cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN đối với các dự án và người nhận chuyển nhượng. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp vị phạm./.

Mai Hoa

Tin mới