mask

Nghệ An huy động gần 25.000 tỷ đồng đầu tư toàn xã hội

(Baonghean.vn) - Kết quả huy động vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn Nghệ An ước đạt 24.792 tỷ đồng, bằng 43,02% kế hoạch, tăng 10,86% so cùng kỳ. Trong đó một số nguồn tăng khá như nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn của nhân dân... 

Dự án Tòa nhà thương mại và chung cư 21 tầng do Công ty CP Trung Đô đầu tư tại Khu đô thị Nam Nguyễn Sĩ Sách. Ảnh: Nguyễn Hải
Lĩnh vực xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2017 thu hút 24.792 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn. Ảnh Tư liệu
Chiều 24/7, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 và giao ban xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2017. Dự hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố ở các điểm cầu.

Việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được thực hiện theo Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 05/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 12/7/2017 của UBND tỉnh và hướng dẫn của Bộ KH&ĐT, những nội dung này đã được quán triệt đến các cấp ngành.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Ảnh: Nguyên Sơn

Mục tiêu chung của tỉnh, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2018 khoảng 8-9%. Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các cấp ngành tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước. Các địa phương tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn sản xuất với chế biến trong nông nghiệp; tích cực thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành, thị phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành dự báo về tăng trưởng kinh tế, tính toán các giải pháp để tăng nguồn thu năm 2018 đối với từng ngành, từng lĩnh vực và hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của từng đối tượng nộp thuế trên địa bàn.

Dự toán thu nội địa (không kể thu từ tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết) tăng bình quân tối thiểu 12-14% so với đánh giá ước thực hiện năm 2017. Tiến độ đặt ra đến 31/7/2017, việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 vòng 1 cần hoàn thành ở cấp tỉnh và toàn tỉnh phải hoàn thành chậm nhất trong tháng 10/2017 để báo cáo HĐND tỉnh thông qua.

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu làm rõ những vấn đề xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 2018. Ảnh: Nguyên Sơn
Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu làm rõ những vấn đề các huyện cần lưu ý khi xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 2018. Ảnh: Nguyên Sơn

Về nội dung đánh giá công tác xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2017, chủ yếu tập trung giao kế hoạch cho các công trình trả nợ, công trình chuyển tiếp, khởi công mới 26 công trình. Đặc biệt, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được thông qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị tích cực hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo đúng quy định của Luật đầu tư công.

Tỉnh đã đề xuất và huy động được kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017-2020 là 1.397 tỷ đồng, trong đó 1.100 tỷ cho dự án Đại lộ Vinh- Cửa Lò, 254 tỷ cho chương trình kiên cố hóa trường lớp học mầm non và tiểu học, 43 tỷ cho dự án tuyến tây Nghệ An; 620 tỷ nguồn vốn trái phiếu chính phủ còn dư của Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2014-2016 cho một số công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh điểm cầu chính trong hội nghị trực tuyến tại TP Vinh. Ảnh: Nguyên Sơn
Toàn cảnh điểm cầu chính trong hội nghị trực tuyến tại TP Vinh. Ảnh: Nguyên Sơn

Kết quả huy động vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 24.792 tỷ đồng, bằng 43,02% kế hoạch, tăng 10,86% so cùng kỳ. Trong đó một số nguồn tăng khá như nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn của nhân dân... Tính chung, toàn tỉnh giải ngân xây dựng cơ bản đạt 41 %. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương tập trung cao nhất cho công tác GPMB các công trình trọng điểm; đôn đốc quản lý tốt quy hoạch; quản lý tốt trên lĩnh vực xây dựng.

Nguyên Sơn

Tin mới