mask

Nghệ An huy động hơn 27 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trên địa bàn Nghệ An có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc. Toàn tỉnh đã huy động nguồn vốn, lồng ghép thực hiện được hơn 27 nghìn tỷ đồng.
Chiều 12/6, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương do đồng chí Trần Nhật Lam - Phó Văn phòng Điều phối Trung ương chủ trì, làm việc với UBND tỉnh về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh và các sở, ngành liên quan.
Nghệ An huy động hơn 27 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Xuân Hoàng 
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trên địa bàn Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc. Đã huy động nguồn vốn, lồng ghép thực hiện được hơn 27 nghìn tỷ đồng. Đến nay đã đạt 14,54 tiêu chí/xã; đã có 181 xã được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, có 3 xã đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM.
Đặc biệt, các xã về đích NTM trong năm 2017 không nợ đọng trong xây dựng cơ bản.
Nghệ An huy động hơn 27 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ảnh 2
Đồng chí Trần Nhật Nam - Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Tinh thần của Nghệ An là đến hết năm 2018 cơ bản trả hết nợ trong xây dựng cơ bản NTM. Do vậy, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương tích cực đấu giá đất, sử dụng nguồn thu tiền sử dụng đất, phần để lại cho ngân sách huyện, xã để có nguồn trả nợ.
Thông qua báo cáo của Văn phòng Nghệ An, các thành viên của đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đề nghị Nghệ An cần rà soát, đối chiếu lại các công trình đang nợ đọng do nguồn vốn Trung ương đầu tư, có đúng đối tượng hay không, để sớm báo cáo gửi Trung ương có giải pháp xử lý nợ.
Qua đó, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, sau cuộc họp này tỉnh chỉ đạo 20 huyện, thành, thị sẽ rà soát lại một lần để có số liệu cụ thể về con số nợ đọng, báo cáo cụ thể với Trung ương.
Nghệ An huy động hơn 27 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ảnh 3
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, quan điểm chỉ đạo của tỉnh đến hết năm 2018 Nghệ An cơ bản không còn nợ đọng trong xây dựng NTM. Ảnh: Xuân Hoàng
Thay mặt đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, đồng chí Trần Nhật Lam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM. Đồng thời, đề xuất Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM; tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân; rà soát các tiêu chí nhằm thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2018 - 2020; tập trung phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự khu vực nông thôn.
Nghệ An huy động hơn 27 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ảnh 4
Xây dựng Trường Mầm non xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn công tác tiếp thu và trình lên lãnh đạo cấp có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh hoàn thành mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM từ nay đến năm 2020.

Nghệ An cần xác định được bản chất như thế nào là nợ đọng, để xác định một cách chính xác, trong đó cần xác định thời gian, thời điểm và kế hoạch trả nợ.
Tỉnh cũng cần có chính sách đối với số nợ thuộc ngân sách xã. Địa phương cần tăng cường công tác xã hội hóa vào xây dựng cơ bản để giảm nợ. 

Tin mới