mask

Nghệ An: Kế hoạch tựu trường cho học sinh mầm non và phương án dạy học theo Chỉ thị 15,16,19

(Baonghean.vn) - Theo phương án này Nghệ An vẫn duy trì hình thức dạy học trực tuyến gắn với trực tiếp để đảm bảo chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn xây dựng phương án dạy học ứng phó dịch Covid-19 năm học 2021-2022.

Theo đó, có 3 phương án dạy học trong bối cảnh các địa phương thực hiện các biện pháp dạy học theo Chỉ thị 16, 15 và 19.

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 sẽ triển khai dạy học trực tuyến. Riêng đối với các huyện miền núi kết hợp dạy học trực tuyến và hình thức giao bài để đảm bảo tất cả học sinh đều được học tập.

Ngày hôm nay học sinh thị xã Cửa Lò bắt đầu đi học trở lại. Ảnh: PV.
Ngày hôm nay học sinh thị xã Cửa Lò bắt đầu đi học trở lại. Ảnh: PV.

Đối với các địa phương thực hiện Chỉ thị 15, triển khai dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, trong đó dạy học trực tiếp tương đương 50% nội dung và thời lượng. Khi dạy học trực tiếp các nhà trường thực hiện việc chia lớp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Khi thực hiện theo Chỉ thị 15: Chia học sinh lớp cũ thành 2 lớp (lớp chẵn và lớp lẻ). Các lớp chẵn học vào các ngày chẵn (2, 4, 6); các lớp lẻ học vào các ngày lẻ (3, 5, 7).

Riêng với cấp Tiểu học, với các trường có số học sinh lớn, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao cần kết hợp chia học sinh theo ca; các khối 1, 2, 5 học buổi sáng; các khối 3, 4 học buổi chiều.

- Các nhà trường rà soát, xây dựng kế hoạch giáo dục để thực hiện, bao gồm:

+ Nội dung và thời lượng để dạy học trực tiếp;

+ Nội dung và thời lượng để dạy học trực tuyến;

+ Nội dung và thời lượng để học sinh tự học có hướng dẫn, nội dung khuyến khích học sinh tự học.

Việc bố trí thời khóa biểu trực tuyến, trực tiếp phải phù hợp để giáo viên thực hiện kế hoạch giáo dục đảm bảo tính khoa học. Đối với các vùng đô thị, vùng có điều kiện thuận lợi có thể tăng thời lượng dạy học trực tuyến.

Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 19 sẽ thực hiện dạy học trực tiếp, riêng đối với các trường có học sinh lớn, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao chia các khối học theo ca để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, duy trì ít nhất mỗi tuần 1 buổi học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp đồng thời nâng cao kỹ năng dạy, học trực tuyến, sẵn sàng chủ động chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến khi tình hình dịch diễn biến phức tạp (trừ các trường vùng khó khăn). 

Đầu tháng 10 học sinh mầm non ở Nghệ An sẽ tựu trường. Ảnh: MH
Đầu tháng 10 học sinh mầm non ở Nghệ An sẽ tựu trường. Ảnh: MH

Cũng theo phương án này, Nghệ An sẽ tổ chức ngày hội đến trường của bé đối với bậc học mầm non vào thứ 2, ngày 04/10/2021.

Tuy nhiên, các địa phương thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 chưa cho trẻ đến trường. Với các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 chỉ cho trẻ đến trường đối với các trường đã đảm bảo an toàn; đồng thời nhà trường phải thực hiện việc chăm sóc, giáo dục trẻ đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhiều địa phương đã triển khai dạy học trực tiếp. Riêng trong sáng nay,  thị xã Cửa Lò và một số trường ở huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức cho học sinh đến trường sau hơn 3 tháng nghỉ hè và 2 tuần học trực tuyến.

Tin mới