mask

Nghệ An kêu gọi các đơn vị, địa phương chủ động test nhanh Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh đang khuyến khích các đơn vị, địa phương sử dụng nguồn lực tại chỗ, tự tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho những đối tượng, vùng có nguy cơ cao, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Ngày 20/8, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc chủ động xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 để rà soát các đối tượng, vùng nguy cơ cao. Văn bản hỏa tốc này được gửi tới các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành, thị, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản cho rằng, thời gian gần đây tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. UBND tỉnh đã quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 14 huyện, thành, thị và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 với 7 huyện còn lại. Mục đích thực hiện cách ly là tuyệt đối ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng, nhanh chóng truy vết được các F0 trong cộng đồng.

Nghệ An đang quá tải nguồn lực và trang thiết bị để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TH
Nghệ An đang quá tải nguồn lực và trang thiết bị để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: T.H

Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng nguy cơ cao, tuy nhiên, nguồn lực để thực hiện xét nghiệm này đang gặp nhiều khó khăn, quá tải về nhân lực và trang thiết bị. Với mục tiêu sớm khoanh vùng, dập dịch, UBND tỉnh khuyến khích các đơn vị, địa phương sử dụng nguồn lực tại chỗ, tự tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho những đối tượng, vùng có nguy cơ cao, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức, thực hiện xét nghiệm rà soát các đối tượng và khu vực nêu trên trước ngày 26/8. Quá trình xét nghiệm nếu có kết quả nghi ngờ báo cáo ngay cho trung tâm y tế huyện nơi bệnh nhân cư trú hoặc làm việc và cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh qua địa chỉ mail dichtenghean@gmail.com.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay mỗi ngày toàn tỉnh Nghệ An lấy được khoảng từ 4.000 - 7.000 mẫu để xét nghiệm RT-PCR. Cao điểm nhất, ngày 19/8, lấy được gần 8.500 mẫu để xét nghiệm. Đây cũng là ngày phát hiện ca nhiễm Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay, với 61 ca.

Tin mới