mask

Nghệ An khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh

(Baonghean.vn) - Chiều 21/1, Sở Du lịch phối hợp với VNPT Nghệ An tổ chức Lễ Khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh Nghệ An.

Đến dự lễ, về phía UBND tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch; Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở TT&TT.

Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam có các đồng chí: Tô Dũng Thái - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Nguyễn Trường Giang - Tổng Giám đốc VNPT Vinaphone. 

Quang cảnh buổi lễ khai trưởng cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh buổi Lễ Khai trưởng Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An là một giải pháp trong đề án đô thị thông minh của tỉnh, sử dụng nền tảng số để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ cho du khách, chính quyền và doanh nghiệp, từng bước kiến tạo ngành du lịch chất lượng cao. 

Hệ thống được cung cấp trên 2 nền tảng: Website tại các địa chỉ visitnghean.com; mynghean.vn; dulichnghean.com;... và ứng dụng trên thiết bị thông minh với tên gọi visitNgheAn. Cổng có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đồng chí Tô Dũng Thái - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Đây cũng là địa chỉ để cơ quan quản lý nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Các doanh nghiệp du lịch trong tăng cường, kết nối, du khách trong tỉnh có cơ hội tìm hiểu những nét đẹp độc đáo, khác biệt của du lịch địa phương.

Hệ thống được cung cấp các đơn hệ: dịch vụ bản đồ số du lịch; dịch vụ cổng thông tin du lịch; dịch vụ ứng dụng mobile; dịch vụ phân tích phản hồi về du lịch với mạng xã hội; dịch vụ phân tích hành vi của khách du lịch có thể tương tác với nhà quản lý; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với ngành du lịch nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Đồng thời đánh giá cao Sở Du lịch đã phối hợp với Tập đoàn VNPT để triển khai và đưa cổng thông tin vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện tỉnh đang triển khai các giải pháp để phục hồi kinh tế sau những tác động nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, trong đó có phục hồi ngành du lịch - ngành kinh tế có nhiều thế mạnh của tỉnh và được ưu tiên tập trung đầu tư phát triển, với mục tiêu trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”.

Hiện nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và Nghệ An không thể nằm ngoài xu thế đó, qua đó từng bước thực hiện xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong thời gian qua, Nghệ An rất tích cực và chủ động tiến hành các hoạt động chuyển đổi số. Với sự hỗ trợ tích cực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, tỉnh đã triển khai một số hoạt động ứng dụng CNTT vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc dựa trên nền tảng số để hình thành hệ sinh thái thông minh, thay đổi cách thức tiếp cận thông minh, tạo tương tác mới trong việc tiếp cận thông tin hết sức có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Để cổng thông tin du lịch thông minh hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Du lịch tổ chức khai thác tốt; tiếp tục nghiên cứu cập nhật thường xuyên, tích hợp các nền tảng ứng dụng mới để tăng tính tương tác, góp phần vào phục hồi, phát triển ngành du lịch Nghệ An bền vững trong thời gian tới. 

Các đại biểu dự lễ nghe thuyết trình về hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu dự lễ nghe thuyết trình về hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với các Sở, Ban, ngành, các địa phương liên quan cũng phải tích cực phối hợp với Sở Du lịch để xây dựng, số hóa cơ sở dữ liệu về quê hương, đất nước, con người, văn hóa, du lịch Nghệ An; đăng tải, cập nhật thường xuyên, đầy đủ lên Cổng thông tin du lịch. 

Tại buỗi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo VNPT Nghệ An phối hợp tốt với Sở Du lịch và các Sở, Ban, ngành liên quan quản trị, vận hành tốt Cổng thông tin du lịch thông minh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với tỉnh trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ chỉ đạo điều hành, đóng góp ý nghĩa vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới./.

Tin mới